Việc ông Bình công khai lấn đất công rồi xây dựng trên đất đã tách thửa là có sự thiếu trách nhiệm từ chính quyền và cơ quan chức năng ở TP Vĩnh Yên. Bởi công trình xây dựng hoành tráng như thế, giữa thanh thiên bạch nhật như thế chứ có phải cây kim cọng chỉ trong bọc đâu mà khó thấy? Cần biết dân TP Vĩnh Yên chỉ cần đổ đống cát, vài trăm viên gạch sửa cái nhà dột cũng đã có cán bộ đến “thăm hỏi”. Nhưng đấy là chuyện đã qua.

Còn chuyện hôm 5-12, ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn - nơi có biệt thự của ông Bình, đã công khai với báo chí trường hợp của ông Bình rằng: “Nếu chúng tôi không xử lý được thì làm sao xử lý những người dân khác lấn chiếm”.

Cụ thể, ông Hà cho biết: “Trước mắt sẽ xem xét xử phạt vi phạm hành chính, nếu vượt thẩm quyền thì phải chuyển hồ sơ lên UBND TP Vĩnh Yên giải quyết”.

Biệt thự nhà ông Hà Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa mới nghỉ hưu từ ngày 1-11 vừa qua, đang trong giai đoạn hoàn tất
Biệt thự nhà ông Hà Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa mới nghỉ hưu từ ngày 1-11 vừa qua, đang trong giai đoạn hoàn tất

Có người nói tại ông Bình nghỉ hưu nên người đứng đầu chính quyền địa phương này mới dám công khai “tuyên chiến” như vậy. Không rõ thực hư thế nào nhưng chí ít thì thái độ kiên quyết của vị chủ tịch UBND phường Tích Sơn cũng đã bộc lộ qua lời nói, khác hẳn với trường hợp của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền bị phát hiện nhiều sai phạm về tài sản, chế độ chính sách nhà nước nhưng khi trả lời báo chí vào sáng 26-11, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh vẫn dè dặt nói “vụ việc của ông Truyền mới chỉ có dấu hiệu vi phạm về tài sản, về chế độ chính sách của nhà nước thôi”.

Ngoài trường hợp ông Truyền, những ngày qua, dư luận cả nước còn xôn xao việc nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đã hết hạn thuê (dù thuê với giá siêu rẻ) biệt thự công từ ngày 20-7-2007 nhưng đến nay vẫn chưa chịu trả.

Vụ ông Truyền, Tỉnh ủy Bến Tre cho biết ngày 5-12 đã tiến hành kiểm điểm tại Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh. Cán bộ lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu, có liên quan trong thời kỳ đó đều phải cùng ngồi lại để xác định rõ trách nhiệm, sai phạm thuộc về ai và có hướng kiểm điểm. Riêng ông Truyền sẽ kiểm điểm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào chiều 6-12.

Vụ ông Nghiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã công bố: “Chủ trương của TP là quyết định nhà đó không bán mà sẽ thu hồi trong thời gian sớm nhất”.

Người dân đang dõi theo cách hành xử của các địa phương và cơ quan chức năng xung quanh những vụ việc này. Xử lý vi phạm của quan chức đã nghỉ hưu, hẳn cần tế nhị. Nhưng tế nhị đến mấy cũng cần bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Một khi công chức đã không gương mẫu thực hiện các quy định và chính sách của nhà nước thì dùng sự tế nhị để phán xử vô hình trung sẽ tiếp tay cho sai phạm, làm hỏng cả trật tự kỷ cương xã hội.

Không xử lý được quan làm sao xử lý dân? Phải khen ông chủ tịch UBND phường Tích Sơn nói đúng.

Lương Duy Cường