Ngôi trường nơi xảy ra sự việc anh Đ.Đ.V bị bêu tên giữa buổi chào cờ

Ngôi trường nơi xảy ra sự việc anh Đ.Đ.V bị "bêu tên" giữa buổi chào cờ

Phản ánh tới Báo Người Lao Động sáng nay 17-9, anh Đ.Đ.V., ngụ thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tỏ ra bất bình trước việc Hiệu trưởng Trường THCS Vạn Hà "bêu tên" anh trong buổi chào cờ đầu tuần của nhà trường với những lời lẽ mà anh cho là không phù hợp, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của anh và con gái đang học tại trường.

Theo anh V., chiều ngày chủ nhật (13-9), anh có tới trường đi họp phụ huynh cho con gái đang học lớp 9 tại đây. Sau khi cô giáo chủ nhiệm và hội phụ huynh thông báo một số các khoản thu, anh V. đã đứng lên có ý kiến không đồng ý về việc thu thêm mỗi cháu 82.000 đồng để trả công lắp máy chiếu cho lớp, vì theo anh V., trường đã thu 300.000 đồng tiền xã hội hóa giáo dục, sao không lấy tiền đó ra chi trả mà lại bắt phụ huynh đóng tiếp.

“Đến sáng thứ hai đầu tuần (ngày 14-9), tôi bất ngờ khi nghe tin mình bị hiệu trưởng nhà trường nêu tên giữa buổi chào cờ, còn nói tôi là người sống không đàng hoàng, vớ vẩn. Nghe xong tôi rất bất bình, vì tôi nghĩ việc phản ứng các khoản thu là quyền của phụ huynh mà nó rất bình thường chứ có gì mà phải nêu ra giữa trường như thế”- anh V. bức xúc.

Cũng theo anh V., kể từ hôm đó, con gái anh về nhà vẻ mặt rất buồn và ít nói chuyện với bố hơn. “Tôi lo lắng tâm lý của cháu bị ảnh hưởng”- anh V. băn khoăn.


ông Lê Văn Vượng, Hiệu trưởng Trường THCS Vạn Hà, cho biết việc nêu tên chỉ mang tính thông báo chứ không có mục đích gì

ông Lê Văn Vượng, Hiệu trưởng Trường THCS Vạn Hà, cho biết việc nêu tên chỉ mang tính thông báo chứ không có mục đích gì

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 17-9, ông Lê Văn Vượng, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà, xác nhận ông có nêu tên phụ huynh Đ.Đ.V. lên trước toàn trường hôm chào cờ, nhưng ông Vượng phủ nhận việc lăng mạ, xúc phạm anh V. “Hôm đó tôi có nêu tên anh V. trước toàn trường, đơn giản chỉ là thông báo cho mọi người biết thôi, chứ tôi không có ý gì cả”- ông Vượng nói.

Cũng theo thầy Vượng, sau cuộc họp phụ huynh, toàn trường chỉ duy nhất anh V. có ý kiến về một số khoản thu. Trong cuộc họp anh V. hay làm ồn và bỏ ra về khi cuộc họp chưa kết thúc. Về việc này, cô Lê Thị Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp con anh V. học, cho biết trong buổi họp anh V. có đứng lên phát biểu ý kiến và sau đó giáo viên chủ nhiệm giải thích lại và anh V. cũng không có ý kiến gì. “Trong buổi họp anh V. hay nói chuyện riêng và bỏ ra về trước, khi cuộc họp chưa xong” - cô Hà cho biết.

Nói về mục đích “bêu tên” anh V. ra trước toàn trường, thầy Vượng cho biết không có ý gì cả, chỉ là thông báo. Tuy nhiên thầy Vượng cũng thừa nhận mình nói hơi quá.

Năm học 2015 -2016, Trường THCS thị trấn Vạn Hà có các danh mục thu các khoản đóng góp cụ thể như sau: Về các khoản thu theo quy định gồm: Học phí 270.000 đồng, hội chữ thập đỏ 15.000 đồng, quỹ đoàn đội 25.000 đồng, BHYT 470.975 đồng, tiền gửi xe 135.000 đồng, học thêm 10.000 đồng/buổi x 128 buổi = 1.280.000 đồng; Các khoản xã hội hóa gồm: Xây dựng cơ sở vật chất 300.000 đồng , quỹ hội cha mẹ học sinh + vệ sinh học sinh 60.000 đồng, tiền nước uống 50.000 đồng.

Bên cạnh đó, nhà trường còn thu hộ học sinh các khoản như ghế nhựa 10.000 đồng/học sinh, sổ liên lạc, vở luyện viết 15.000 đồng, lắp máy chiếu 3 triệu đồng/lớp (có 4 lớp được lắp máy chiếu), quỹ lớp 200.000 đồng.

Tổng các khoản bắt buộc và tự nguyện, phụ huynh học sinh đóng gần 3 triệu đồng.

Bài-ảnh: Tuấn Minh