Tin mới

20/10/2013 23:17

Một kỳ họp nữa của Quốc hội lại bắt đầu với sự trông đợi, gửi gắm và kỳ vọng của cử tri, nhân dân cả nước. Vẫn biết là hoạt động thường kỳ song kỳ họp này của cơ quan quyền lực cao nhất nước nhà có những nội dung liên quan mật thiết tới ý nguyện cũng như lợi ích của người dân.

Là kỳ họp cuối năm, kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIII khai mạc hôm nay (21-10) dành thời gian thích đáng để xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế -xã hội liên quan tới lợi ích sát sườn, “cơm áo gạo tiền” của đất nước và người dân. Đó là nhìn lại, đánh giá nền kinh tế cả năm qua cũng như quyết định các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội cho năm tới, xa hơn là tới khi hoàn thành kế hoạch 5 năm hiện nay vào năm 2015.

Song, điều quan trọng được trông đợi bậc nhất là cơ quan lập pháp của nước nhà sẽ bàn thảo, quyết thế nào đối với dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Luật Đất đai (sửa đổi). Đây được xem là 2 đạo luật quan trọng nhất mà Quốc hội xem xét, quyết định trong nhiều năm qua.

Thực tế thảo luận trên diễn đàn Quốc hội cũng như trong toàn dân thời gian qua cho thấy có rất nhiều ý kiến, đóng góp dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Luật Đất đai (sửa đổi). Cử tri, người dân cả nước quan tâm bởi 2 đạo luật này, trong đó có đạo luật gốc Hiến pháp, xác định rõ, bảo đảm và thực thi những quyền cơ bản của công dân cũng như lợi ích hợp pháp và chính đáng của người dân. Đất nước, xã hội chúng ta ngày càng phát triển và dân chủ hơn, đi cùng với đó thì quyền của người dân cũng được tôn trọng, mở rộng và thực thi nghiêm túc hơn.

Quá trình 10 năm thực thi Luật Đất đai năm 2003 cho thấy tính cấp bách phải sửa đổi đạo luật vốn liên quan mật thiết tới lợi ích của người dân. Hàng triệu khiếu nại, tố cáo… khiến đất đai là căn nguyên của 70% vụ khiếu nại, tố cáo của công dân. Trong đó mấu chốt là xung đột giữa lợi ích của người dân với các thành phần khác liên quan tới đất đai.

Sự ra đi mãi mãi của vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp là nỗi đau, tổn thất lớn của cả dân tộc ngay trước kỳ họp thứ 6 này của Quốc hội. Đại tướng về với đất mẹ càng làm cho chúng ta thấy được rõ hơn tầm vóc, cống hiến lớn lao của Đại tướng với đất nước và nhân dân, làm trỗi dậy những giá trị cao quý của dân tộc. Nhân dân cả nước đã thể hiện sự tôn vinh, tôn kính xứng đáng với vị “Đại tướng của nhân dân” suốt đời vì dân vì nước.

Quốc hội bên cạnh là cơ quan quyền lực, lập pháp tối cao, còn nơi thể hiện và quan trọng hơn là đáp ứng ý chí và nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước. Người dân và cử tri dõi theo với mong đợi Quốc hội đáp ứng kỳ vọng đã gửi gắm.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI