Ngày 20-7, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất lại kẹt xe trầm trọng, kéo dài đến 5 giờ trong sự bất lực của cơ quan hữu trách, sự thất vọng của hàng vạn người điều khiển phương tiện.

Nhiều người đặt câu hỏi vì sao đã có cầu vượt thép trước cổng sân bay mà vẫn kẹt. Câu trả lời từ Sở Giao thông Vận tải TP HCM: Do sân bay này chỉ có một lối vào ra trên đường Trường Sơn, mỗi ngày có hơn 30.000 lượt xe ra vào, chưa kể xe của hơn 10.000 nhân viên làm việc tại đây. Những vụ kẹt xe gần đây đều do sự cố giao thông, như xe chết máy, va chạm khiến giao thông rối loạn. Nhưng còn có lý do khác: Nhiều người "mượn" đường đi từ quận Tân Bình sang quận Gò Vấp và ngược lại qua ngả trước sân bay và trong đó, ý thức khi tham gia giao thông của nhiều người còn kém là nguyên nhân gây nên kẹt xe.

Cùng thời điểm, sốt xuất huyết gia tăng ở ba miền với 57.492 ca mắc (tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2016), đã có 15 người tử vong. Ở miền Bắc, số ca mắc tăng gấp 7 lần so năm trước. TP HCM đứng đầu cả nước với 9.538 người bệnh. Tính trung bình số bệnh nhân nhập viện trên 100.000 dân thì Đà Nẵng là địa phương có tỉ lệ cao nhất nước. Dù mức độ nguy hiểm như vậy và cảnh báo liên tục nhiều năm, rất nhiều giải pháp truyền thông nhưng ý thức của nhiều người dân vẫn kém. Ngay tại Hà Nội, theo phản ánh của nhân viên y tế, không ít lần đi phun thuốc diệt muỗi phòng dịch tại các gia đình hay khu dân cư đã bị từ chối thẳng thừng. Nhiều người vẫn không hề lo sợ, không lo phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Bởi ý thức kém, nếp nghĩ chủ quan nên lối sống, sinh hoạt của nhiều người trở nên liều lĩnh, bất cẩn. Chẳng hạn, sự xem thường an toàn vệ sinh thực phẩm, ngồi ăn uống vô tư sát bên miệng cống, vỉa hè đầy rác. Ra đường thì chạy xe chẳng nhìn ai, ngoài "canh" công an, vắng bóng công an là vượt đèn đỏ, đi ngược chiều. Tai nạn xảy ra, kẹt xe hằng ngày nhưng vẫn giành giật nhau từng tấc đường, không ai nhường ai để rồi cùng nhau chịu kẹt xe, chôn chân trong nắng rát, mưa dầm...

Bởi ý thức không cao và thích nghe rỉ tai, hành xử theo thói quen "ai sao mình vậy" mới có chuyện hơn 50 em bé ở Hưng Yên bị nhiễm bệnh sùi mào gà khi cha mẹ đưa tới một bà y sĩ cắt bao quy đầu. Nhiều người trong số cha mẹ các bé là người có học, không thiếu kiến thức về cuộc sống. Hưng Yên sát Hà Nội và ngay bệnh viện tỉnh này cùng với bao bệnh viện lớn khác sẽ làm thủ thuật này hết sức an toàn. Thế mà họ lại giao phó con mình cho bà y sĩ để rồi ân hận.

Qua những câu chuyện trên, cần lắm ý thức của người dân Việt. Trong thế giới hiện đại, tính chất văn minh tiến bộ cũng dễ dàng được đánh giá qua ý thức, sự tự giác và hành vi ứng xử trở thành nền nếp, thói quen tốt đẹp; từ nền giáo dục để mỗi người biết hành động đẹp với nhau trong cộng đồng. Khi mỗi con người có ý thức tốt, đất nước sẽ có thêm điều kiện để giàu mạnh về kinh tế, trong lành môi trường, đẹp cảnh quan và cả con người. Dĩ nhiên, ngược lại, sẽ thật xót lòng.

THÔNG ĐẠT