Ngày 20-7, ông Cao Minh Chu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, đã có công văn khẩn gửi Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ yêu cầu ban giám đốc BV này kiểm tra toàn bộ quy trình tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Phương (37 tuổi, ngụ thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) mà Báo Người Lao Động Online đã phản ánh.

Nội dung công văn khẩn của Sở Y tế TP Cần Thơ

Nội dung công văn nêu rõ:

Yêu cầu Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình tiếp nhận cấp cứu và điều trị, lưu ý quy chế hội chẩn phẫu thuật trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Phương. Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ tổ chức họp hội đồng chuyên môn của BV để đánh giá toàn bộ quy trình tiếp nhận, theo dõi, thăm khám, chẩn đoán, hội chẩn phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân Phương.

Sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn, Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ có trách nhiệm thông tin và giải thích rõ đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được biết, đồng thời phản hồi đến cơ quan truyền thông đã đưa tin về kết luận của hội đồng chuyên môn.

Anh Lành tiếp xúc với báo chí vào sáng 20-7

Ngoài ra, Sở Y tế TP Cần Thơ còn yêu cầu Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, khẩn trương báo cáo kết quả giải quyết về Sở Y tế.

Cùng ngày, anh Nguyễn Văn Lành (chồng của bệnh nhân Phương) tiếp tục có buổi tiếp xúc với báo chí để nêu rõ yêu cầu của mình đối với BV Đa khoa TP Cần Thơ.

Theo anh Lành, vì trước và sau khi phẫu thuật cho chị Phương, bác sĩ lẫn đại diện lãnh đạo của BV không giải thích rõ, cố tình né tránh trách nhiệm trước việc chẩn đoán 99% vợ anh bị viêm ruột thừa cấp nhưng khi phẫu thuật thì thông báo là bị xuất huyết buồng trứng.

“Nếu BV giải thích rõ ràng cho chúng tôi hiểu, thẳng thắn thừa nhận có sai sót trong khâu chẩn đoán thì chúng tôi không phải mất thời gian nhờ các ngành chức năng và báo chí can thiệp. Đằng này, họ bảo rằng chẩn đoán sai là chuyện bình thường nên không phải chịu trách nhiệm gì hết”.

Anh Lành đang chăm sóc chị Phương tại BV Đa khoa TP Cần Thơ

Trước đó vào chiều 19-7, tiếp xúc với chúng tôi, BS Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, thừa nhận rằng việc chẩn đoán ban đầu và sau khi mổ đối với bệnh nhân Phương là có sai sót nhưng ở mức độ chấp nhận được. Bởi lẽ, không chỉ bị viêm ruột thừa mới đau bụng mà một số bệnh khác cũng đau, như: bị viêm dạ dày, viêm túi mật, tắc ruột…

BS Nghĩa còn bảo rằng: “BS chứ có phải thần thánh đâu mà không sai sót. BV Chợ Rẫy có khi còn sai kìa. Máy móc còn nhầm lẫn huống chi. Anh bị viêm họng, đến BS chích thuốc thì có bao giờ anh nói hết bệnh mới trả tiền không?...”.

Buổi làm việc kết thúc, khi phóng viên ra về thì BS Nghĩa còn nhắn tin: “Nếu có đăng báo thì vui lòng cho tôi xem trước nhé”. Khi Báo Người Lao Động Online đăng bài “Chẩn đoán ruột thừa, lại bị xuất huyết buồng trứng”, BS Nghĩa gọi vào điện thoại của tác giả trách sao không gửi cho ông xem trước mà đăng…!

Tin- ảnh: Công Tuấn