Tàu QNg 90153 TS bị hư hại sau khi bị những người Trung Quốc phá hoại, cướp bóc. Ảnh: TỬ TRỰC
Văn bản nêu rõ: “Việc người trên tàu của Trung Quốc ngang nhiên dùng vũ lực tấn công và cướp tài sản của ngư dân Việt Nam lần này leo thang hơn những lần trước, mang tính hệ thống, thể hiện ý đồ xâm lược biển đảo nước ta, đi ngược lại tinh thần hữu nghị, hòa hảo của 2 dân tộc. Đây là hành động vô nhân đạo của phía Trung Quốc. Họ không chỉ cướp tài sản mà còn đánh đập ngư dân. Hành động này không thể chấp nhận. Họ đã vi phạm chủ quyền vùng biển đảo của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và không phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)”.
Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối những hành động trên của phía Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động sai trái, vô nhân đạo trên, không được gây cản trở đến hoạt động sản xuất khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam.
Hội yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thiệt hại về tài sản và sức khỏe ngư dân do phía Trung Quốc gây ra.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng cần lên tiếng phản đối và có biện pháp thật quyết liệt, hiệu quả nhằm bảo vệ sản xuất, an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân khi đi khai thác trên biển, góp phần gìn giữ an ninh quốc phòng và khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Theo báo cáo của hội viên Hội Nghề cá Việt Nam, ngư dân Hội Nghề cá Quảng Ngãi, ngày 6-7, khi đang đánh cá tại vùng biển Hoàng Sa, tàu QNg 96787 TS do ông Võ Minh Vương làm thuyền trưởng và tàu cá QNg 90153 TS do ông Mai Văn Cường làm thuyền trưởng đã bị tàu kiểm ngư 306 của Trung Quốc khống chế, đánh đập, cướp phá tài sản, quay phim và chụp ảnh. Đến ngày 9-7, 2 tàu cá và 30 ngư dân trên đã về tới cảng Lý Sơn.
V.Duẩn