Vụ sạt lở núi nói trên xảy ra khoảng 12 giờ trưa 5-11 tại thôn 5 và thôn 6 (xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) nhưng do đường sá và hệ thống thông tin liên lạc bị chia cắt nên mãi đến trưa 7-11, người dân mới men theo bờ hồ thủy điện Sông Tranh để báo tin với chính quyền huyện Bắc Trà My. Nơi xảy ra vụ sạt lở trung tâm huyện hơn 30 km, mất hơn nửa ngày đi bộ trong điều kiện mưa lũ mới có thể đến nơi.

Lời kể về vụ sạt lở núi kinh hoàng

Tiếp xúc với các phóng viên, ông Hồ Văn Biên, Trưởng công an xã Trà Bui, kể rằng trưa 5-11 nghe tiếng nổ lớn phía sau núi. Với kinh nghiệm và linh tính cho biết nơi này có thể xảy ra sạt lở núi, lập tức các lực lượng còn lại đang trực bão lũ ở UBND xã lao về thôn 5, thôn 6 để dời dân khẩn cấp.

Khi cán bộ đến, nhiều người không chịu rời đi, bởi họ cho rằng trong 20 năm qua, ở đây chưa từng có việc lở núi. Kiên quyết, lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế, ép buộc người dân di dời.

Sạt lở núi kinh hoàng, người dân 2 thôn suýt bị chôn sống - Ảnh 2.

Sạt lở núi kinh hoàng, người dân 2 thôn suýt bị chôn sống - Ảnh 3.

Sạt lở núi kinh hoàng, người dân 2 thôn suýt bị chôn sống - Ảnh 4.

Tan hoang sau vụ lở núi

Khi người dân cuối cùng được vừa được đưa ra khỏi nhà thì một quả núi đổ ập xuống, úp trọn toàn bộ 10 ngôi nhà ở thôn 5 và thôn 6. Những tảng đá to bằng ngôi nhà ầm ầm lao xuống cùng bùn đất nhão nhoẹt biến cả con suối phút chốc thành dòng sông lũ, cuốn phăng mọi thứ trên đường đi. Cảnh tượng lúc này thật kinh hoàng khó có thể diễn tả bằng lời.

Cảnh điều tàn sau vụ lở núi

Lúc này, nhiều người dân mới biết rằng mình đã vừa thoát chết trong gang tấc. Nếu không được di dời sớm, rất có thể nơi này lại chứng kiến một thảm họa kinh hoàng nữa khi có ít nhất 60 người bị vùi lấp.

Trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 12, tại huyện Bắc Trà My có đến 12 người chết và mất tích do bị sạt lở đất.

Tìm thấy 3 thi thể công nhân bị chôn vùi

Theo UBND huyện Bắc Trà My, liên quan đến vụ sạt lở núi vùi lấp 4 công nhân thủy điện Trà My 1 và Trà My 2 xảy ra tại xã Trà Tân ngày 4-11, lúc 9 giờ 20 phút sáng 8-11, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể của anh Dũng (quê huyện Bắc Trà My). Trước đó, chiều tối 7-11, lực lượng tìm kiếm cũng đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân là Trần Ngọc Ánh (quê Thăng Bình), Trần Ngọc Túc (quê huyện Quế Sơn). Như vậy, đến thời điểm này chỉ còn 1 nạn nhân tên Thuận (quê huyện Thăng Bình) chưa tìm được.

Cảnh giải cứu 15 phụ nữ bị cô lập trong rừng do thủy điện Đăk Mi 4 ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam xả lũ

Trước đó, tối 4-11, một khối lượng đất đá, cây cối cực lớn từ ngọn núi đổ ập xuống vùi lấp căn nhà điều hành của Công ty Thủy điện Trà My 1 và Trà My 2 (thuộc xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My). Lúc này, trong nhà điều hành có tổng cộng 9 công nhân, 5 công nhân ở bên ngoài may mắn thoát chết, 4 người đang xem ti vi đã bị vùi lấp.

Tr.Thường – D.Mạnh