Sáng 18-10, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã trao tặng 10.000 cây sâm Ngọc Linh giống, trị giá trên 3 tỉ đồng cho 262 hộ nghèo, hộ trồng sâm bị thiệt hại trên địa bàn.

Toàn bộ cây sâm giống trị giá hơn 3 tỉ đồng này do Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum hỗ trợ.

Trong số 262 hộ dân được hỗ trợ có 93 hộ chưa từng trồng sâm Ngọc Linh. Mỗi hộ được hỗ trợ 25 cây giống. Các hộ còn lại đã trồng nhưng thời gian qua không may bị mưa đá, sâu bệnh làm sâm bị chết, mỗi hộ được nhận từ 35 đến 56 cây sâm Ngọc Linh giống (tùy đối tượng).

10.000 cây sâm Ngọc Linh giống đến các  hộ nghèo - Ảnh 1.

262 hộ nghèo được hỗ trọ 10.000 cây sâm Ngọc Linh giống

Sau khi được nhận cây sâm Ngọc Linh giống, các hộ này sẽ đưa đến trồng tập trung tại cùng một khu vực đã được xác định sẵn. Các xã sẽ thành lập các tổ, nhóm hộ để cùng nhau quản lý, bảo vệ, chăm sóc và phát triển diện tích sâm trên.

Cách đây khoảng 3 tháng, trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông xảy ra mưa đá, mưa lớn, mưa dài ngày làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến một số loại sâu bệnh phát sinh và gây hại làm chết và giảm sinh trưởng của cây sâm Ngọc Linh.

Điều này đã khiến gần 40.000 cây sâm của 408 hộ ở huyện Tu Mơ Rông bị sâu bệnh, chết với tổng thiệt hại gần 21 tỉ đồng.

Việc hỗ trợ sâm Ngọc Linh giống cho người dân là hoạt động thiết thực nhằm tạo sinh kế cho hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo bền vững và góp phần giúp các hộ dân có sâm bị chết giảm thiểu thiệt hại.

Hoàng Thanh