Có thể nói, từ Bộ Thông tin - Truyền thông tới các nhà mạng đều thấy sự bất tiện và phiền phức của việc chuyển đổi thuê bao. Trong khi nhà mạng chỉ cần xử lý về kỹ thuật, tất nhiên là phải trích ra một khoản chi phí không hề nhỏ thì người dùng phải tốn cả công sức lẫn tiền bạc để chỉnh sửa số thuê bao mới: In lại danh thiếp, sửa lại biển hiệu quảng cáo... Chuyện càng phiền phức với các thuê bao có mối quan hệ với nước ngoài.

Ngân hàng là bên thứ ba chịu nhiều ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi số thuê bao di động do có hàng chục triệu khách hàng dùng số điện thoại 11 chữ số để sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử hay xác thực chủ tài khoản.

Ban đầu, quy định buộc đích thân chủ tài khoản mang giấy tờ cá nhân tới ngân hàng khi muốn đăng ký hay thay đổi thông tin tài khoản, các ngân hàng bắt buộc phải được Ngân hàng Nhà nước cho phép mới có thể ứng dụng các biện pháp công nghệ chỉnh sửa số thuê bao di động cho khách hàng đã gây nhiều khó khăn. Cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức yêu cầu các ngân hàng phải xây dựng kế hoạch chuyển đổi phù hợp với lộ trình chuyển đổi của Bộ Thông tin - Truyền thông và các nhà mạng di động. Với sự bật đèn xanh này, các ngân hàng có thể ứng dụng công nghệ điện tử cho phép chủ tài khoản thay đổi thông tin số điện thoại qua Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking... mà không cần phải đến các điểm giao dịch.

Việc chuyển đổi, thay đổi các thông tin cá nhân là một việc bình thường và không thể tránh khỏi trong tiến trình phát triển của xã hội. Vấn đề nằm ở chỗ làm sao để ít gây phiền toái nhất cho những đối tượng chịu ảnh hưởng và đặc biệt không được đẩy về phía người dùng phần chủ động cũng như thiệt thòi hơn. Trong thời đại công nghiệp 4.0, người ta cũng phải ứng dụng công nghệ để phục vụ cho các công việc như thế này với yêu cầu đạt được mục tiêu tốt nhất mà vẫn thuận tiện nhất cho người dùng.

Và bây giờ, điều mà các thuê bao di động và cơ quan chức năng cần làm là sẵn sàng giải quyết các vấn đề phát sinh của thời hậu chuyển đổi số thuê bao.

PHẠM HỒNG PHƯỚC