Nguồn tin của Báo Người Lao Động, ngày 1-6, cho biết Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận đã có thông báo về việc xem xét hình thức kỷ luật về Đảng đối với 12 đảng viên, nguyên là những cán bộ chấp pháp có liên quan đến việc gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vào năm 1998.

Trước đó, 12 đảng viên nói trên gồm các ông Nguyễn Kiến Quốc (nguyên phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận), Đinh Kỳ Đáp (nguyên phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh), Nguyễn Quang Bảng (nguyên điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh), Huỳnh Văn Phương (nguyên trưởng Phòng Kiểm sát điều tra án trị an, VKSND tỉnh), Vũ Hồ Thành (nguyên phó Phòng Kiểm sát xét xử hình sự, VKSND tỉnh), Đinh Văn Lai (nguyên kiểm sát viên VKSND tỉnh) cùng bị UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận biểu quyết hình thức kỷ luật cảnh cáo. Ông Nguyễn Hữu Tỉnh (nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh), bà Nguyễn Thị Hồng Dung (nguyên Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận) cùng bị thống nhất mức kỷ luật khiển trách.

Riêng 4 ông Nguyễn Ngọc Quang (nguyên phó chánh án TAND tỉnh), Phan Gia Báu (nguyên chánh tòa kinh tế, TAND tỉnh), Phan Tấn Khế, Nguyễn Đẩu (nguyên hội thẩm nhân dân) chưa đến mức thi hành kỷ luật nên UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận chỉ yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Tuy nhiên, một lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết sau khi rà soát lại, căn cứ Quy định 102, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, cho thấy tại Điều 3 của quy định này thì thời hiệu xử lý kỷ luật đã hết. Cụ thể, theo quy định này, hiệu lực để thi hành đối với những hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách chỉ 5 năm; 10 năm đối với những hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức. Thời hiệu xử lý kỷ luật được tính từ thời điểm có hành vi vi phạm. "Căn cứ vào quy định này thì các đảng viên, nguyên là cán bộ chấp pháp nói trên không bị xử lý kỷ luật mà chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì từ khi gây ra oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén đến khi xem xét kỷ luật đã hơn 18 năm" – vị lãnh đạo này cho biết.

12 đảng viên liên quan vụ án oan Huỳnh Văn Nén “thoát” kỷ luật về Đảng - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Văn Nén sau khi được ra tù

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, đêm 23-4-1998, bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bị hung thủ vào nhà dùng dây dù siết cổ chết và cướp đi chiếc nhẫn một chỉ vàng. Ngay sau đó Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án, tiến hành điều tra, bắt giữ ông Huỳnh Văn Nén. Ngày 31-8-2000, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt ông Nén tù chung thân về hai tội giết người và cướp tài sản. Đến năm 2015, sau hơn 17 năm ngồi tù, ông Nén được đình chỉ điều tra. Sau đó, các cơ quan tố tụng đã công khai xin lỗi và bồi thường cho ông Nén vì gây nên oan sai cho ông này.

Lê Trường