Tại tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ đã làm đổ sập hoàn toàn 4 ngôi nhà kiên cố; 1.243 nhà dân bị ngập sâu trong nước; 1.278 ha lúa, 1.683 ha rau màu bị ngập, hư hỏng; 3.753 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi… Đặc biệt tại TP Thanh Hóa và các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước…, chính quyền địa phương đã phải huy động lực lượng hỗ trợ di chuyển hơn 4.000 hộ dân đến nơi an toàn do nước ngập nhà. Trong đó, TP Thanh Hóa di chuyển tới 1.705 hộ dân (gần 7.000 người) ở các xã Thiệu Dương, Hoằng Anh, Hoằng Lý, phường Đông Hải do nước sông Mã lên cao.

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm sạt lở tại nhiều tuyến quốc lộ qua Thanh Hóa như 15, 15C, 16, 217, 47 và nhiều tỉnh lộ, gây ách tắc giao thông; nhiều xã, bản làng bị chia cắt. Trên Quốc lộ 15C, Quốc lộ 16 và một số tuyến đường tỉnh lộ từ Hồi Xuân (huyện Quan Hóa) đi huyện Mường Lát có hơn 50 điểm sạt lở. Các điểm sạt lở này đã cô lập huyện Mường Lát. Huyện này cũng xảy ra mất điện trên diện rộng từ sáng 17-8.

13 người chết và mất tích do mưa lũ - Ảnh 1.

Người dân Nghệ An trở về nhà khi nước lũ rút dần. Ảnh: ĐỨC NGỌC

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã yêu cầu các địa phương, sở - ngành tích cực thực hiện các giải pháp khắc phục hậu quả do mưa lũ; di dời dân; chuẩn bị đầy đủ lượng hóa chất để bơm tiêu độc khử trùng khi nước rút.

Ở Nghệ An, đến ngày 19-8, nước lũ trên sông Nậm Mộ (huyện Kỳ Sơn) đã rút nhưng nhiều nơi bị ngập sâu trong lớp bùn đất dày khoảng 0,5 m. Chính quyền huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các địa phương hỗ trợ người dân khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trong ngày 19-8, đoàn công tác của UBND huyện Kỳ Sơn đã đến thăm hỏi, động viên thân nhân 5 gia đình có người bị tử vong trên địa bàn trong đợt mưa lũ vừa qua. Huyện cũng hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong, mất tích 5,4 triệu đồng.

Tại các huyện miền núi khác ở Nghệ An như Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp..., sau khi nước rút, chính quyền đã huy động mọi lực lượng, nguồn lực để sửa chữa nhà cửa, đường sá, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Tính đến hết ngày 19-8, dù mưa đã giảm nhưng nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở các huyện miền núi Nghệ An vẫn bị chia cắt do sạt lở, ngập nước. Một số xã bị nước lũ cô lập.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19-8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ lượng mưa giảm dần. Lũ ở hạ lưu sông Thương, sông Cả đang lên; hạ lưu sông Mã dao động ở mức đỉnh; sông Chu, thượng lưu sông Mã và sông Cả đang xuống. Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An; ngập lụt ở vùng trũng thấp, đặc biệt là các huyện Thạch Thành, Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) và Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An).

Văn Duẩn - Thanh Tuấn - Đức Ngọc