Mới đây, hơn 170 người là đại diện các cơ sở kinh doanh loại hình karaoke, vũ trường, massage, cửa hàng ăn uống trên địa bàn quận Gò Vấp (TP HCM) đã được tập huấn, phổ biến các kiến thức về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Họ cũng được Công an quận Gò Vấp đưa ra các khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ cháy, nổ.

170 chủ cơ sở karaoke, vũ trường... được công an khuyến cáo - Ảnh 1.

Công an hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy cho chủ quán karaoke

Cụ thể, biển quảng cáo bên ngoài không che kín toàn bộ nhà, công trình, che lấp các lối thoát nạn, ban công. Vật liệu sử dụng phải là vật liệu không cháy, phù hợp với các quy định…

Tường ngăn giữa hành lang và các gian phòng phải làm bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy; mỗi tầng của nhà phải có ít nhất 2 lối thoát nạn.

Đối với các gian phòng có diện tích lớn hơn 50 m2 phải có ít nhất 2 lối thoát nạn và lối thoát nạn đi vào thang bộ phải có cửa ngăn cháy. 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải có lối thoát nạn thứ 2 (qua ban công, lối lên mái, thang dây, ống tụt…).

170 chủ cơ sở karaoke, vũ trường... được công an khuyến cáo - Ảnh 2.

Thực hành các thao tác xử lý đám cháy

Cơ sở karaoke phải xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ, đề ra tình huống phức tạp nhất nhằm phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Những người sống và làm việc trong cơ sở phải sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

170 chủ cơ sở karaoke, vũ trường... được công an khuyến cáo - Ảnh 3.

Tuyên truyền các kiến thức về PCCC đến chủ các quán karaoke, quán bar, vũ trường tại TP HCM

Không sắp xếp vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn. Không lắp đặt biển quảng cáo che lấp các ban công, lô gia của cơ sở. Không khóa cửa lối lên mái.

Vật liệu dùng để trang trí, ốp trần, tường cách âm cho các gian phòng đặc biệt là phòng hát karaoke cần trang bị bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy, bên trong các vật liệu trang trí này không nên lắp đặt quá nhiều các đèn chiếu sáng,…

170 chủ cơ sở karaoke, vũ trường... được công an khuyến cáo - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác PCCC tại quán karaoke. Ảnh: ANH VŨ

Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý các chất dễ gây cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt. Cùng với đó, tăng cường tự kiểm tra hệ thống điện, thiết bị âm thanh, ánh sáng, điều hoà nhiệt độ, đèn quảng cáo, phương tiện chữa cháy… để kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót nhằm hạn chế nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

"Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, triệt để tuân thủ các quy định về PCCC, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra" - Công an quận Gò Vấp nhấn mạnh.

Phạt hơn 1,2 tỉ đồng, đình chỉ hoạt động 26 cơ sở

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07, Công an TPHCM) cho biết đã phối hợp cùng công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức kiểm tra 460 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường về các điều kiện an toàn PCCC. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC.

Lực lượng chức năng cũng đã xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở vi phạm với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Các lỗi về an toàn PCCC mà cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường thường mắc phải, như: bố trí, sắp xếp các vật tư, vật dụng cản trở lối thoát hiểm; thiết bị PCCC chưa đảm bảo an toàn; lắp đặt bảng quảng cáo che kín mặt tiền…

PC07 cũng cho biết có 26 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn bị đình chỉ hoạt động. Nguyên nhân là do các cơ sở này chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC mà đã đưa vào hoạt động.

LÊ VĨNH