xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sớm đưa công dân Việt Nam ở vùng dịch Trung Quốc về nước

D.Ngọc

(NLĐO)- Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được 29 yêu cầu của công dân Việt Nam tại khu vực có dịch virus corona chủng mới (nCoV) là tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) có nguyện vọng trở về Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6-2, phóng viên nêu câu hỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV), công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở các nơi có dịch bệnh?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là các cơ quan đại diện ở Trung Quốc, cung cấp thông tin, thường xuyên cập nhật diễn biến dịch, tình hình và nguyện vọng của công dân Việt Nam, đặc biệt là công dân Việt Nam đang ở Trung Quốc, các biện pháp ứng phó của sở tại. Bộ Ngoại giao cũng đã cung cấp đường dây nóng của tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc, sẵn sàng thực hiện các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Sớm đưa công dân Việt Nam ở vùng dịch Trung Quốc về nước - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6-2

Trong thời gian qua, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc đã liên hệ và giữ liên hệ với hơn 400 công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, du lịch tại Trung Quốc (không bao gồm những trường hợp sang Trung Quốc ngắn hạn mà không đăng ký bảo hộ công dân với Đại sứ quán).

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã nắm tình hình, thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các trường hợp gặp khó khăn như gặp khó khăn về thị thực lưu trú do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh… Các cơ quan đại diện Việt Nam thông báo nhìn chung tình hình sức khoẻ công dân Việt Nam hiện nay ổn định. Có một công dân Việt Nam nhiễm virus nCoV, là một phụ nữ lấy chồng Trung Quốc, trước xuất cảnh thường trú tại Đồng Nai, hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện số 5 tỉnh Giang Tây. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở Trung Quốc đang tiếp tục theo dõi sát tình hình, sẵn sàng công tác bảo hộ công dân khi cần thiết.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được 29 yêu cầu của công dân Việt Nam tại khu vực có dịch là tỉnh Hồ Bắc có nguyện vọng trở về Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Ngoại giao hiện đang chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước khi cần thiết, phù hợp với thông lệ quốc tế, luật pháp Việt Nam và luật pháp sở tại, trên cơ sở nguyện vọng của công dân. "Chúng tôi đang nỗ lực cao nhất để thực hiện việc này trong thời gian sớm nhất"- bà Hằng cho biết.

Dịch viêm phổi cấp do nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV) khởi phát tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đến nay đã khiến 564 trường hợp tử vong và 27.648 ca nhiễm virus corona.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo