Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa cho biết đã thống kê được 4 nhóm đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Hiện nay, Sở đã rà soát được hơn 1,4 triệu người. Trong đó đó, 4 nhóm đối tượng có thể thực hiện ngay việc hỗ trợ, gồm: Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Sở Tài chính đã thống nhất được tờ trình liên ngành, trình UBND TP Hà Nội.

4 nhóm đối tượng sẽ được nhận tiền ngay trong gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Những người có hoàn cảnh khó khăn xúc động khi nhận phần quà hỗ trợ từ cây "ATM thực phẩm miễn phí" ở trụ sở Văn phòng đại diện Báo Người Lao Động tại Hà Nội - Ảnh: Ngô Nhung

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết TP sẽ tổ chức hỗ trợ 4 nhóm đối tượng này ngay sau khi có tờ trình của liên ngành. Các quận, huyện, thị xã phải chủ động rà soát, trước mắt tạm ứng ngân sách địa phương để chi trả sau đó báo cáo về TP. Hà Nội sẽ ban hành chính sách, trong đó quy định cụ thể nguồn thực hiện. Đối với quận, huyện khó khăn, TP sẽ hỗ trợ kinh phí theo đề nghị của từng địa phương.

Còn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết việc thực hiện hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng theo Nghị quyết 42/NQ-CP cần thực hiện ngay nhưng phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Yêu cầu các địa phương phải tổ chức rà soát, giám sát chặt chẽ để không bỏ lọt đối tượng thụ hưởng.

Trước đó, ngày 25-4, Chính phủ công bố chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 với gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng, với các nhóm được hưởng chính sách gồm: Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng hoặc nghỉ việc không hưởng lương; hộ kinh doanh; người lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và bảo trợ xã hội; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

B.H.Thanh