4 sào ớt nghi bị kẻ gian phun thuốc diệt cỏ “đầu độc” - Ảnh 1.

Vườn ớt bị đầu độc chết khô của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thành

Ngày 9-3, ông Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng Công an xã Yên Phong (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), xác nhận đơn vị này đang phối hợp với Công an huyện Yên Định, điều tra làm rõ nguyên nhân 4 sào ớt của 1 hộ dân trên địa bàn bất ngờ chết khô, nghi bị kẻ gian phun thuốc diệt cỏ "đầu độc".

Theo phản ánh của gia đình ông Nguyễn Văn Thành (SN 1962, ngụ thôn 4, xã Yên Phong), vào ngày 7-2, khi vợ ông ra đồng thì phát hiện ruộng ớt của gia đình có dấu hiệu vàng lá, rụng quả, sau đó cây cứ khô cây dần dần.

"Hôm đó, vợ tôi ra đồng thu hoạch khoai tây thì phát hiện vườn ớt có biểu hiện vàng lá nên có nói với tôi. Tôi tưởng cây bị trúng gió độc nên không để ý. Ngay hôm sau, tôi ra đồng thì thấy vườn ớt có biểu hiện héo lá, quả có biểu hiện thối. Lúc này, tôi đã nhổ gốc cây lên kiểm tra thì phát hiện có mùi thuốc diệt cỏ. Nghi ngờ có kẻ gian "đầu độc" vườn ớt, gia đình đã báo sự việc tới hợp tác xã"- ông Thanh nói.

4 sào ớt nghi bị kẻ gian phun thuốc diệt cỏ “đầu độc” - Ảnh 2.
4 sào ớt nghi bị kẻ gian phun thuốc diệt cỏ “đầu độc” - Ảnh 3.

Những quả ớt đến kỳ thu hoạch nghi bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ nên thối quả, chết khô dần dần

Cũng theo người nông dân này, đợi lâu không thấy hợp tác xã có câu trả lời, gia đình ông có trở lại hỏi thì đơn vị này nói không chuyển sự việc sang cơ quan công an vì vườn ớt chết do gia đình tự phun thuốc. "Nghe nói vậy tôi vô cùng bức xúc, chẳng có tự dưng lại đi hủy hoại công sức mồ hôi nước mắt của mình cả"- ông Thành bất bình.

Sau khi gia đình ông Thành làm căng sự việc, lúc này hợp tác xã mới chuyển đơn sang cho Công an xã Yên Phong vào cuộc điều tra, làm rõ.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyên, sự việc xảy ra khoảng 20 ngày sau công an xã mới biết, còn trước đó gia đình không gửi đơn cho công an. Hôm gia đình ông Thành lên hỏi xã, lúc này công an mới nhận được đơn phía hợp tác xã chuyển sang.

4 sào ớt nghi bị kẻ gian phun thuốc diệt cỏ “đầu độc” - Ảnh 4.

Bao công sức của gia đình ông Thành trở thành công cốc, giờ phải nhỏ bỏ để trồng cây khác

"Ngay sau đó chúng tôi đã cho người xuống nắm bắt tại hiện trường cũng như mời gia đình và hàng xóm của gia đình lên làm việc. Vụ việc đã trôi qua 20 ngày rồi nên việc nắm bắt hiện trường muộn, hiện trường cũng không còn, lúc ấy cây ớt đã được nhổ lên, những cây còn sót lại thì nó cũng xanh lại rồi nên khó khăn cho công tác điều tra"- ông Tuyên nói.

Thực tế tại ruộng ớt sau khoảng 1 tháng xảy ra sự việc, cho thấy ruộng ớt của gia đình ông Thành vẫn còn nhiều cây bị cháy khô, quả cháy rụng nhiều dưới luống và gia đình ông Thành đang nhổ ớt để vứt đi trồng cây khác. Theo tính toán của vợ chồng ông Thành, nếu 4 sào ớt không bị "đầu độc" sẽ mang lại cho gia đình ông khoảng 80-90 triệu đồng.

Tuấn Minh