Các nạn nhân đang cấp cứu tại bệnh viện

Các nạn nhân đang cấp cứu tại bệnh viện

Ngày 9-3, cơ quan CSĐT Công an huyện An Dương (TP Hải Phòng) cho biết đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc 2 bố con ông Đỗ Danh Biên (61 tuổi) và Đỗ Hoàng Long (25 tuổi), đều trú tại xã An Đồng huyện An Dương, có hành vi phun thuốc diệt cỏ vào vườn rau xà lách nhà hàng xóm khiến 6 người ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn.

Trước đó, vào 12 giờ ngày 7-3, sau bữa ăn trưa tại cơ sở sản xuất nhôm Trung Kiên (địa chỉ số ở 478 Tôn Đức Thắng, xã An Đồng, An Dương), 6 người gồm: bà Nguyễn Thị Thanh Tú (57 tuổi, chủ nhà ); anh Lê Khắc Tiệp (34 tuổi, con trai bà Tú); chị Nguyễn Thị Nguyệt (41 tuổi, người giúp việc cho gia đình) cùng 3 công nhân là các anh Vương Văn Năng (37 tuổi, trú tại xã An Đồng, An Dương), anh Nguyễn Tá Bích (35 tuổi, trú tại phường Dư Hàng, quận Lê Chân), anh Nguyễn Khắc Quyến (32 tuổi, trú tại xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt và đau bụng… Ngay sau đó, gia đình đã đưa 6 người này vào Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp (Hải Phòng) cấp cứu.

Sau 2 ngày nằm điều trị cấp cứu, ngày 9-3, cả 6 người đã tỉnh táo song vẫn phải điều trị tại khoa Nội tiêu hóa của Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp.

Theo các bác sĩ bệnh viện Việt-Tiệp, bước đầu xác định khả năng các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.


Vườn rau xà lách bị úa, cháy

Vườn rau xà lách bị úa, cháy

Vẫn chưa hết bàng hoàng, chị Nguyệt (người giúp việc trong gia đình) khẳng định nguyên nhân bị ngộ độc do ăn rau xà lách. Tuy nhiên, theo chị Nguyệt, rau sống do gia đình tự trồng ở ven đường và không phun bất cứ loại thuốc gì.

Chị Nguyệt cũng cho hay căn cứ để khẳng định mọi người bị ngô độc rau xà lách vì vào chiều 7-3, các luống rau bỗng bị héo úa như chết cháy. Vì vậy, mọi người nghĩ ngay đến việc bị gia đình hàng xóm thù tức nên phun thuốc diệt cỏ.

Trước sự việc bất thường này, Công an huyện An Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu Công an huyện xác định bố con ông Đỗ Danh Biên và Đỗ Hoàng Long (là hàng xóm của gia đình bà Tú) có liên quan đến sự việc này. Ngay sau đó, khi được “mời” lên cơ quan công an, ông Biên và anh Long đã thừa nhận có liên quan đến sự việc này.

Theo đó, do gia đình ông Biên thường dắt chó đi vệ sinh vào bên trong khu vực mà bà Nguyệt (người giúp việc) trồng rau sạch ở ven đường và bị bà Nguyệt nhìn thấy nhắc nhở. Sau đó, 2 bên xảy ra cãi vã. Bực tức, ông Biên đã ra chợ, tìm mua 20.000 đồng thuốc diệt cỏ về để pha chế ra bình bơm, sau đó đợi đến đêm 6-3 thì lấy bình bơm ra phun hết vào các luống rau mà bà Nguyệt trồng ở ven đường với ý nghĩ để cho rau chết.

Ngày hôm sau, do thấy rau vẫn còn xanh và không có mùi của thuốc diệt cỏ nên bà Nguyệt vẫn hái rau về để ăn như mọi ngày.

Được biết, ông Biên từng là điều dưỡng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp và mới nghỉ hưu được một thời gian.

Một lãnh đạo Công an huyện An Dương cho biết thêm hiện cơ quan CSĐT công an huyện đã thu giữ được bình bơm mà ông Biên sử dụng để phun thuốc diệt cỏ. Lực lượng công an sẽ chuyển bình bơm này đi giám định, đồng thời tiếp tục tập trung lực lượng thu thập các chứng cứ, tài liệu nhằm sớm điều tra làm rõ sự việc.

Trọng Đức