Xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2016. Toàn xã hiện có hơn 2.000 hộ dân, nhưng có tới 712 hộ cận nghèo.

Bí thư, trưởng thôn của 5 thôn trong xã có 6 thôn lọt vào hộ cận nghèo - Ảnh 1.

Ngôi nhà khá khang trang của "hộ cận nghèo" Lê Đình Sỹ, bí thư thôn Mậu Tây

Đáng chú ý, trong số 712 hộ cận nghèo, có nhiều gia đình giàu có, khá giả, thậm chí người thân cán bộ xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn là hộ cận nghèo, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.

Cụ thể, hộ gia đình ông Trịnh Thăng Đương (ngụ thôn Hiền Đông; có 6 khẩu), em của Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Quảng Lưu Trịnh Thăng Quang; hộ gia đình ông Trần Đăng Hòng (vợ làm giáo viên, là em trai Phó chủ tịch UBND xã Quảng Lưu Trần Đăng Lọc). Hai hộ gia đình này có cuộc sống khá giả, công việc ổn định thế nhưng vẫn "lọt" vào danh sách "hộ cận nghèo" của địa phương để nhận tiền hỗ trợ Covid-19.

Bất ngờ hơn, xã này có 6 thôn thì có 5 bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn là hộ cận nghèo, thậm chí có thôn cả bí thư và trưởng thôn rơi vào hộ cận nghèo. Cụ thể, ông Lê Đình Hòa, bí thư chi bộ thôn Mậu Đông, ông Trịnh Bùi Đốc, trưởng thôn; ông Lê Đình Sỹ, bí thư thôn Mậu Tây; bà Lê Thị Khánh, trưởng thôn Mậu Tây; ông Nguyễn Công Nam, bí thư thôn Hiền Tây; ông Đới Xuân Thịnh, bí thư thôn Hiền Đông; và ông Hoàng Văn Lĩnh, bí thư thôn Giang Tây, "lọt" hộ cận nghèo.

Cả xã, duy nhất có thôn Giang Đông, bí thư chi bộ và trưởng thôn không rơi vào hộ cận nghèo.

Bí thư, trưởng thôn của 5 thôn trong xã có 6 thôn lọt vào hộ cận nghèo - Ảnh 2.

Ở trong căn nhà cũ nát nhưng bà Lê Thị Vang vẫn được thôn cho thoát nghèo

Việc cán bộ thôn, người thân lãnh đạo xã "lọt" hộ cận nghèo khiến người dân xã Quảng Lưu rất bất bình, bởi những gia đình này không thực sự khó khăn, thậm chí có điều kiện, nhà cửa khang trang. Bởi theo người dân, việc kiểm tra, chấm điểm xét tiêu chí hộ nghèo, hộ cận nghèo đều do những lãnh đạo này đề xuất lên xã.

Trong khi đó, cũng tại xã này, có rất nhiều gia đình nghèo thực sự thì được các cán bộ thôn vận động cho thoát nghèo. Đơn cử, hộ gia đình bà Lê Thị Vang (ngụ thôn Mậu Đông). Bà ở một mình trong căn nhà cũ nát, thế nhưng năm 2019, bà được vận động thoát nghèo và rơi vào hộ cận nghèo giống như bí thư chi bộ thôn và trưởng thôn Mậu Đông.

Ông Mai Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu, xác nhận có việc những người thân lãnh đạo trên và các bí thư, trưởng thôn trong xã là hộ cận nghèo. Ông Chiến cũng thừa nhận quá trình rà soát vẫn còn chưa chính xác và xã đang cho rà soát lại và sẽ đưa những hộ gia đình trên ra khỏi hộ cận nghèo.

Tin-ảnh: Thùy Chi