Cả 5 bộ đội đều đến từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, gồm thiếu úy Cao Trung Nguyên (công tác tại phòng Chính trị), 2 chiến sĩ là Hà Ri chơi organ và Trần Huy Khánh phụ trách guitar bass; sĩ quan chuyên nghiệp Nguyễn Lương Lâm Hải chơi guitar và hát chính là Nguyễn Minh Thân là bộ đội nghĩa vụ.

Bài hát được thiếu úy Nguyên viết với những ngôn ngữ mộc mạc, giản dị gần gũi, ca ngợi những điều tốt đẹp giữa quân dân trong phòng chống Covid-19. "Ta là người hiểu biết nên thôi không nghịch cùng Covid/ Ta đặt trọn niềm tin khi có quân đội mình xung kích/ Chẳng ngại chuyện nắng mưa…/ sáng trưa chiều, mọi người đã biết chưa, mấy ai hiểu?/ Ta nghe lời y tế bao nhiêu tuyên truyền hay thế/ Anh em mình khống chế không cho căn bệnh thành xu thế/ Cần thì mình cách ly (ứ ừ ư) không tránh được đâu đừng trách chi".

Clip 5 bộ đội hát "Quân dân xung kích" phòng chống Covid-19 - Clip tác giả cung cấp

Câu từ của bài hát còn nhắc người dân nhớ về ý chí kiên cường, về truyền thống yêu nước nồng nàn của người Việt Nam trải qua bao triều đại: "Này Việt Nam ơi, cháu con Tiên rồng, ngại gì corona/ Thắng thua vinh quang đều nằm trong tay ta/ Đã trôi qua bao nhiêu đời/ Đinh Lý Trần Lê ơi! (cháu con, cháu con, để cháu con lo)/ Chiến tranh không sợ, ngại gì corona/ Vững tin nước nhà, Đảng và nhân dân ta/ Sợi tóc treo ngàn cân, vẫn còn thế trận toàn dân, đầy niềm tin/ Mỗi người là một chiến binh.../ Mỗi người là một chiến binh/ Mỗi gia đình là một pháo đài".

Đoạn cuối cùng là đoạn rap và do chính thiếu úy Nguyên thể hiện: "Cuộc vui qua rồi lại đến sinh mạng con người thì không có lần hai/ Cuộc sống lung linh như ngọn nến đừng để lỡ làng rồi mới biết là mình sai/ Lý do là đâu không cần phải bàn cãi, anh bên trái hay tôi bên phải, một khi đi rất khó quay trở lại đừng tham phút chốc mà đánh mất cả ngày mai.

Có bao giờ tự hỏi em đã làm gì cho Tổ quốc chưa?/ Thay vì ngồi trách móc khi họ vì em ngày đêm tần tảo nắng mưa/ Tất cả là vì em mà em đâu "care", họ nói thì em đâu nghe/ Còn đâu là văn minh tuổi trẻ không lẽ bây giờ anh bảo "Hải quay xe"/ Lớn như bây giờ đây...thôi đừng chới trốn tìm nghe!/Bị sốt hay là bị ho ...ta gọi y tế liền nè/ Chúng tôi sẽ đi làm vì bạn (okay), bạn ở nhà vì chúng tôi/ Đừng để đến khi gặp hoạn nạn mới thấy giọt lệ hoen mi tràn đắng môi".

5 bộ đội trẻ ở Khánh Hòa gây sốt với bài hát phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

5 bộ đội với sáng tác bài hát gây sốt

Theo thiếu úy Nguyên, thấy anh em chiến sĩ bộ đội trong thời gian qua làm việc vất vả, có trường hợp phục vụ từ 12 giờ trưa đến 12 giờ đêm nhưng họ chẳng hề than phiền nửa lời. Chính điều này, anh muốn viết một bài hát để cổ vũ, chia sẻ khó khăn.

Kỳ Nam