Là "lá chắn" nơi tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, kể từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay, những người lính "quân hàm xanh" Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã không quản khó khăn, gian khổ dầm mưa, ăn rừng, nằm núi nắm bắt tình hình, cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không qua lại 2 bên biên giới Việt - Lào để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nhờ đó, công tác phòng chống dịch của Thanh Hóa dọc các tuyến đường biên Việt - Lào luôn được kiểm soát tốt, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, trốn cách ly khi trở về từ Lào, Thái Lan qua các cửa khẩu.

Video lực lượng Biên phòng Thanh Hóa băng rừng, lội suối tuần tra đảm bảo an ninh biên giới góp phần ngăn chặn, phòng chống dịch Covid-19

Những ngày giữa tháng 4, thời tiết tại Thanh Hóa chuyển lạnh, mưa tầm tã suốt nhiều ngày khiến cho Chốt phòng chống dịch Covid-19 tại Mốc 342 của Đồn Biên phòng Tam Thanh (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa) càng vắng ngắt, buồn hiu. Thế nhưng, tại đây 5 người lính "quân hàm xanh" vẫn ngày đêm bám chốt, băng rừng, lội suối đi kiểm tra mốc, cột dấu, nắm tình hình để tuyến biên giới luôn an toàn.

Chốt phòng chống dịch Covid-19 đóng chân nằm cách Mốc 342 khoảng vài trăm mét, thuộc bản Kham, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn, là một trong những chốt xa xôi và khó khăn nhất của Đồn Biên phòng Tam Thanh. Bên kia chốt là bản Piềng Pưa, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào. Chốt nằm phía trên 1 con suối chảy từ Lào về, bao quanh bởi những ngọn núi cao chót vót. Những ngày mưa, núi rừng nơi đây chìm trong mây.

Dù không phải là chốt cửa khẩu đông người qua lại, thế nhưng Mốc 342 có địa thế hiểm trở, tuyến đường biên mà chốt phải đảm bảo an toàn dài 22 km. Khu vực này đường sá đi lại khó khăn, không điện, không sóng radio, sóng điện thoại chập chờn, xa khu dân cư gần nhất tới 5 km nên bộ đội ở đây phải tự túc mọi sinh hoạt hàng ngày.

Trung tá Hoàng Minh Đạt, Tổ trưởng Chốt phòng chống dịch Covid-19 Mốc 342, cho biết nhiệm vụ chính của tổ chốt hàng ngày đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại cột mốc 342, cọc dấu, 22 km đường biên và công tác bảo vệ rừng. "Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, chúng tôi đã lập chốt chặn ở tuyến đường chính, thường xuyên băng rừng, lội suối kiểm tra các tuyến đường tiểu ngạch để nắm bắt, sớm phát hiện, ngăn chặn người từ nội địa qua nước bạn và từ nước bạn qua địa bàn. Vì thế, từ ngày có lệnh phong tỏa đường biên, chưa phát hiện trường hợp nào vượt biên trái phép" - trung tá Đạt thông tin.

"Với những người lính bộ đội như chúng tôi, rừng và biển luôn là nhà, những công việc gian khó, áp lực chúng tôi thường xuyên đối mặt, thế nhưng chưa lần nào phải đối mặt với nhiệm vụ trọng yếu của quốc gia liên quan tới dịch bệnh như lần này. Vì thế, dù không phải là tuyến biên giới có cửa khẩu, nhộn nhịp người qua lại, nhưng tổ công tác của chúng tôi luôn đảm bảo tốt nhiệm vụ được giao, không lơ là, chủ quan"- trung tá Đạt bày tỏ.

Đại úy Cao Đình Xuân, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Tam Thanh, cho biết thấy được sự khó khăn, thiếu thốn của Chốt phòng chống dịch ở Mốc 342 nên đồn cũng thường xuyên tới kiểm tra, động viên, tiếp tế nhu yếu phẩm cần thiết cho anh em làm nhiệm vụ tại đây. "Ngoài Mốc 342, đồn còn có 1 tổ công tác ở Suối Trăng (Mốc 347) cách đồn 35 km, giáp bản Cân, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Khu vực này đường rừng hiểm trở, các chiến sĩ phải "ăn lán, ngủ rừng" và thường xuyên thay phiên nhau lên khu vực này bám biên tại các đường mòn, lối mở tuyệt đối không cho người qua lại biên giới trong thời gian dịch bệnh phức tạp" - đại úy Xuân nói.

Hình ảnh lực lượng biên phòng Đồn Tam Thanh (Biên phòng tỉnh Thanh Hóa) tuần tra chặn dịch bệnh Covid-19 nơi biên giới Việt - Lào:

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 2.

Lực lượng biên phòng Tam Thanh dựng chốt kiểm tra người ra vào địa bàn khu vực biên giới

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 3.

Mọi công dân khi ra vào khu vực biên giới đều phải khai báo, đo thân nhiệt kiểm tra y tế

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 4.

Các chiến sĩ biên phòng ở Mốc 342 băng rừng tuần tra

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 5.

Thời điểm này trời mới mưa xong đường rừng còn trơn trượt nhưng các chiến sĩ không quản ngại vẫn băng rừng tuần tra đảm bảo an toàn tuyến biên giới

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 6.
CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 7.

Mỗi ngày những người lính này sẽ chia nhau đi tuần tra dọc tuyến biên giới có chiều dài 22 km

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 8.

Tại các tuyến đường chính, bộ đội sẽ dùng phương tiện xe máy để đi kiểm tra mốc dấu, cột mốc, còn những tuyến đường mòn, lối mở phải băng rừng, lội suối

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 9.

Đây là con suối dẫn từ Lào về Việt Nam, nếu không thường xuyên tuần tra kiểm soát, nhiều người sẽ lợi dụng đi dọc suối để qua lại 2 bên biên giới

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 10.
CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 11.

Trung tá Hoàng Minh Đạt, Tổ trưởng chốt phòng chống dịch Covid-19 ở Mốc 342

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 12.

Bộ đội biên phòng ở Mốc 342 chuẩn bị bữa cơm tối

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 13.

Không có điện nên bộ đội phải nấu cơm bằng bếp củi

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 14.

Các loại rau sống được bộ đội tự trồng để cải thiện bữa ăn

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 15.
CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 16.

Cá do các chiến sĩ tranh thủ đi quăng chài dưới suối

CLIP: Lính biên phòng băng rừng, lội suối chặn dịch Covid-19 nơi biên giới - Ảnh 17.

Bữa cơm đạm bạc của những người lính biên phòng cắm chốt chống dịch Covid-19 nơi phên dậu Tổ quốc

Bài-ảnh-video: Tuấn Minh