xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

5 địa phương ở TP HCM có nguy cơ "dịch chồng dịch"

PHAN ANH

(NLĐO)- Các quận 12, Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức có nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết cũng như Covid-19

Tại cuộc họp định kỳ về tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2022 do UBND TP HCM tổ chức ngày 29-6, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy các biến thể mới như BA.4 và BA.5 đang có xu hướng thay thế chủng cũ (BA.2) trên toàn cầu. Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố biến thể phụ BA.5 đã có mặt tại Việt Nam.

Theo nhận định của Cục Y tế Dự phòng, BA.5 cũng có khả năng trở thành biến thể chủ đạo ở Việt Nam trong thời gian tới.

5 địa phương ở TP HCM có nguy cơ dịch chồng dịch - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế cảnh báo 5 địa phương có nguy cơ "dịch chồng dịch" ( Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM)

Giám đốc Sở Y tế nhìn nhận dù hiện nay số ca mắc mới tại TP HCM chỉ dao động từ 5 đến 30 ca, tuy nhiên biến thể mới xuất hiện đồng nghĩa với việc số ca mắc sẽ xuất hiện nhiều hơn. Ca nhập viện tăng nếu không có giải pháp quyết liệt.

Để phòng dịch, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất là phải tiêm vắc-xin. Hiện TP HCM còn tồn hơn 490.500 liều vắc-xin và Bộ Y tế sẽ không nhận lại nếu không tiêm hết.

Theo ông Tăng Chí Thượng, tỉ lệ tiêm mũi 3 của thành phố khá cao nhưng tiêm mũi 4 còn thấp. Nếu biến thể mới làm dịch bùng lên, chỗ nào mắc nhiều thì chắc chắn do tiêm vắc-xin ít

Dựa trên cơ sở này, ngành y tế thành phố dự báo nếu chủng BA.5 xuất hiện, các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch là: Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, quận 4, TP Thủ Đức, quận 6. Nguyên nhân do các địa phương này có tỉ lệ tiêm nhắc mũi 1, 2 rất thấp.

Trước nguy cơ dịch tái bùng phát, ông Tăng Chí Thượng đề nghị 10 địa phương trên và Bệnh viện Dã chiến số 13 sẵn sàng kích hoạt lại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

Đối với dịch sốt xuất huyết, Giám đốc Sở Y tế cho biết so với năm 2019 (năm dịch bùng phát nhiều), số ca mắc năm nay tăng theo chiều thẳng đứng ngay từ đầu dịch (đầu mùa mưa). Tại khu vực phía Nam, số ca mắc hiện là gần 55.900, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019, số ca nặng tăng.

"Năm nay dịch sốt xuất huyết bùng phát dữ dội. Điều này thực sự là rất đáng lo" - ông tăng Chí Thượng cảnh báo và cho biết đến nay TP HCM đã ghi nhận 10 ca tử vong do sốt xuất huyết. Các địa phương có số ca mắc cao là Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, Hóc Môn, Thủ Đức, Củ Chi, Tân Phú.

Sở Y tế cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát dữ dội tại đây nếu không có giải pháp quyết liệt. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế cũng nhắc nhở các quận 1, 5, 10, 11, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ chưa tổng vệ sinh diệt các ổ sinh sản của muỗi truyền bệnh.

Theo cảnh báo của Sở Y tế, 5 địa phương là quận Bình Tân, quận 12, Tân Phú, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức vừa có nguy cơ bùng phát Covid-19, vừa đối mặt tình trạng dịch sốt xuất huyết gia tăng.

Về giải pháp phòng chống, Sở Y tế cho biết đã xây dựng các kịch bản thu dung, điều trị nếu số ca mắc tăng. Cùng với đó, kích hoạt hội chẩn từ xa, can thiệp tại chỗ, chuyển viện an toàn; tập huấn phác đồ điều trị sốt xuất huyết; đảm bảo thuốc, vật tư y tế điều trị.

Đề nghị TP HCM sớm bố trí kinh phí chống dịch cho địa phương

Tại cuộc họp, nhiều quận huyện phản ánh, kiến nghị TP HCM sớm bố trí kinh phí để chống dịch, hỗ trợ người dân.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng kiến nghị thành phố sớm bố trí ngân sách để hoàn tất việc chi cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là gói hỗ trợ F0 và tiền thuê nhà. Ngoài ra, một số gói thầu lắp đặt các bệnh viện dã chiến còn chưa quyết toán xong nên địa phương này phải tạm ứng từ cải cách tiền lương để chi cho việc này.

Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh cũng kiến nghị thành phố cấp bổ sung hơn 200 tỉ đồng để hỗ trợ gần 2.300 trường hợp mất việc theo Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM, gần 41.000 trường hợp theo Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ, và chi hỗ trợ tiền ăn cho các trường hợp là F0, F1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng yêu cầu Sở Y tế tổng hợp các kinh phí còn tồn tại của ngành để thành phố sớm xử lý.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo