Ngày 26-5, quay trở lại các thửa đất nông nghiệp thuộc bản đồ số 30 ở xã Sông Thao (huyện Trảng Bom, tỉnh Ðồng Nai) có diện tích 1,4 ha bị "xẻ thịt", chúng tôi ghi nhận UBND xã Sông Thao vừa cắm bảng thông báo với nội dung nghiêm cấm phân lô, bán nền. Ngoài ra, trên mảnh đất nông nghiệp này, cọc sắt, cọc bê-tông đã được UBND xã tháo dỡ.

Ông Lê Tư Thành, Chủ tịch UBND xã Sông Thao, cho biết người "xẻ thịt" đất nông nghiệp ở tờ bản đồ số 30 là ông Vũ Mạnh Cường (SN 1992; ngụ huyện Tân Phú, tỉnh Ðồng Nai). Ông Cường mua lô đất trên vào năm 2020, sau đó phân lô, bán nền. "Từ tháng 3-2021, chính quyền xã đã phát hiện có dấu hiệu trên nhưng chủ đất không giao dịch tại lô đất, vì vậy rất khó cho chính quyền xã trong việc phát hiện ngăn chặn. Ðến giữa tháng 5-2021, khi chủ lô đất dựng chòi, bán khoảng 120 lô đất trái phép thì chính quyền xã đã tới lập biên bản ngay sự việc" - Chủ tịch UBND xã Sông Thao phân trần. Ông Thành cũng cho hay hiện xã đã buộc chủ đất ký cam kết không phân lô, bán nền trái phép. Ngoài ra, UBND xã đã mời ông Cường lên làm việc để xử phạt hành chính nhưng chủ đất chưa hợp tác (!?).

ALIBABA TÁI XUẤT Ở BÀ RỊA - VŨNG TÀU, ÐỒNG NAI (*): Phạt hành chính và cưỡng chế - Ảnh 1.

Bảng cảnh báo vừa được chính quyền địa phương dựng lên sau phản ánh của Báo Người Lao Ðộng

Trong khi đó, ông Phạm Văn Cảnh - Chủ tịch UBND xã An Phước, huyện Long Thành - cho biết chủ đất "to gan" làm đường nhựa để bán các nền đất nông nghiệp mà Báo Người Lao Ðộng phản ánh là ông Hồ Văn Huân (SN 1983, ngụ TP Biên Hòa). Cuối năm 2019, ông Huân tổ chức thi công xây dựng một con đường bê-tông trải nhựa giữa mảnh đất nông nghiệp. Phát hiện sự việc, chính quyền xã đã tháo dỡ con đường xây dựng trái phép trên và chủ đất bị UBND huyện ra quyết định xử phạt 20 triệu đồng. "Chủ đất đã đóng tiền phạt. Mọi giao dịch phát sinh liên quan mảnh đất bị giám sát chặt chẽ, ngưng giao dịch" - ông Cảnh nói. Tuy nhiên, khi đề cập việc chủ đất phân thành 40 nền và đã bán hết thì ông Cảnh thừa nhận rất khó kiểm soát vì chủ đất không giao dịch thông qua xã nên xã rất khó phát hiện, ngăn chặn mặc dù đã làm bảng cảnh báo trước lô đất.

Trước tình trạng phân lô, bán nền trái phép diễn ra phức tạp, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Ðồng Nai - đã ra văn bản yêu cầu các địa phương báo cáo rõ về các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tại địa bàn và các kết quả xử lý. Riêng tại các "điểm nóng" như: TP Biên Hòa, huyện Trảng Bom, huyện Long Thành, UBND tỉnh yêu cầu phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn nếu để xảy ra vi phạm về đất đai mà chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. 

(*) Xem Báo Người Lao Ðộng từ số ra ngày 25-5

Bài và ảnh: NGUYỄN TUẤN