xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ám ảnh tàu xe ngày Tết!

Hiếu Nghi

Cứ mỗi mùa Tết, hàng triệu người lao động tại các thành phố lớn lại phải vật vã với các chuyến tàu, xe về quê. Nỗi khổ và sự hiểm nguy trên các cung đường luôn hiện diện trong ngày đoàn tụ.

Khổ nhưng khó thể tránh được. Tha hương cả năm thì mong ngày về và đây cũng là dịp gia đình có thể gần bên nhau. Ông bà có thể gặp được con cháu, họ hàng có dịp hàn huyên nên cũng khó mà ngoảnh mặt. Công việc túi bụi, dịp cuối năm mới có thể nghỉ được dài ngày, con cái cũng không vướng bận việc học nên không về dịp này cũng khó về được dịp khác. Bởi vậy, không cách gì khác, khổ cũng về, vật vạ trên các chuyến xe, chen chúc trên các chuyến tàu, cạn tiền kiếm vé báy bay... cũng đành chấp nhận.

Thực tế này cũng khó thay đổi, bởi lượng người về quê quá lớn trong cùng thời điểm nên các công ty vận tải không thể đáp ứng. Bằng nhiều cách, các bến xe đã huy động đủ lượng xe đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp Tết. Những bến xe lớn ở TP HCM, Hà Nội... cam kết sẽ không để ai phải lỡ xe trong dịp Tết. Có nơi phục vụ người dân đến tận đêm 30 và cần thiết sẽ có xe dự phòng. Đây là nỗ lực lớn của các bến xe, các sở giao thông vận tải trong bối cảnh hệ thống giao thông còn hạn chế, phương tiện chưa hiện đại và thiếu trầm trọng những hệ thống giao thông công cộng riêng biệt chuyên chở khối lượng lớn.

Nói như thế không có nghĩa chúng ta cứ mãi chấp nhận nỗi mệt mỏi về giao thông kéo dài hết năm này đến năm khác. Hệ thống giao thông hiện tại đã tụt hậu so với sự phát triển chung của xã hội dù có hàng trăm con đường BOT xây dựng từ Bắc chí Nam. Ngày thường đã đầy bất trắc nói gì những ngày Tết. Ngành đường sắt đã quá lạc hậu với khổ đường ray xây dựng cách đây cả trăm năm. Còn dự án hiện đại hệ thống này đã đặt ra cả chục năm nhưng nay vẫn còn trên giấy. Hệ thống đường sắt cao tốc đã khởi động nhiều năm nhưng nay vẫn chưa hoàn thiện.

Nghiêm trọng hơn, giao thông đường bộ đang hàm chứa những bất trắc đe dọa mạng sống của người dân. Số vụ tai nạn giao thông hằng năm luôn rất cao và tăng đột biến trong dịp Tết. Xe càng nhiều, chạy càng nhanh thì càng mất an toàn. Ngay trong những ngày này, việc hàng loạt tài xế xe tải, xe khách bị phát hiện sử dụng ma túy càng làm dư luận xã hội bất an. Những vụ kiểm tra đột xuất của cảnh sát giao thông một số địa phương gần đây đều phát hiện tài xế sử dụng ma túy. Họ thường ngày rong rủi trên các tuyến đường và đang hằng ngày hòa cùng dòng xe đông đúc ngược xuôi đưa người về quê trong dịp cận Tết. Chỉ một sơ suất, ngày đoàn tụ sẽ trở thành ngày chia ly và ra đường đang trở thành nỗi sợ hãi đối với nhiều người.

Xa quê, lòng người luôn ngóng về. Không còn cách trở đò ngang, qua truông vượt đèo nhưng đường về cũng vời vợi... 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo