Chương trình Xuân quê hương 2022 diễn ra ngày 22-1 tại Hà Nội với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa đến với kiều bào. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNƠNN) - Bộ Ngoại giao tổ chức, có sự tham dự của đoàn kiều bào tiêu biểu đến từ 23 quốc gia, là các doanh nhân, trí thức, đại diện các hội đoàn NVNƠNN, là những gương mặt đại diện nổi bật của cộng đồng NVNƠNN.

Luôn hướng về quê hương

Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân quê hương 2022 diễn ra tối cùng ngày có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân; các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Chủ tịch nước đã đọc diễn văn chúc Tết kiều bào.

Trước đó, nhân dịp đón xuân Nhâm Dần 2022, sáng 22-1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng các kiều bào đến dâng hương tại điện Kính Thiên, Hoàng Thành Thăng Long; thả cá tại Ao cá Bác Hồ trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Ấm áp Xuân quê hương 2022 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2022. Ảnh: VĂN PHÒNG CHỦ TỊCH NƯỚC

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng bào trong và ngoài nước phải đối mặt với nhiều khó khăn cả về sức khỏe, vật chất và tinh thần. Hai năm qua, nhiều bà con kiều bào không có điều kiện và cơ hội về thăm gia đình, quê hương. Do đó, việc tổ chức chương trình Xuân quê hương 2022 có sự hiện diện, chúc Tết của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thể hiện tình cảm sâu sắc và sự quan tâm, chăm lo dành cho bà con kiều bào, theo đúng tinh thần Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 12-8-2021 về công tác NVNƠNN trong tình hình mới.

Vui mừng khi được về Việt Nam đón Tết Nhâm Dần năm 2022, tiến sĩ Philipp Rosler - Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên Phó Thủ tướng Đức - cho biết cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sĩ nói riêng và ở nước ngoài nói chung luôn dành nhiều tình cảm cho quê hương và dân tộc, có nhiều nỗ lực đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Thiết thực đóng góp cho đất nước

Cùng ngày 22-1, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gặp gỡ, vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp trong phòng chống dịch Covid-19, hoạt động tích cực hướng về quê hương.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng san sẻ yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, thể hiện đậm nét văn hóa tốt đẹp, truyền thống của người Việt Nam, như "cây có cội, sông có nguồn", "bầu ơi thương lấy bí cùng".

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNƠNN, cộng đồng NVNƠNN hiện có khoảng 5,3 triệu người, sinh sống, làm việc và học tập tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2021, cộng đồng tiếp tục chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19 nhưng bà con đã có nhiều nỗ lực nhằm thích ứng và phục hồi cuộc sống, công việc, học tập ở sở tại, đồng thời hoạt động thiết thực đóng góp cho đất nước.

Mặc dù chịu tác động bởi đại dịch Covid-19 nhưng theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2021, lượng kiều hối gửi về Việt Nam vẫn tăng khoảng 10% so với năm 2020 (ước đạt 12,5 tỉ USD).

Hướng về Tổ quốc

Chiều 22-1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt kiều bào tham dự Xuân quê hương 2022.

Phát biểu với kiều bào, Thủ tướng cho biết ông từng có những ngày sống, học tập, làm việc ở nước ngoài, xa quê hương, Tổ quốc nên thấu hiểu tâm trạng của người Việt chúng ta mỗi khi Tết đến, xuân về. "Cội nguồn Việt Nam luôn hiện hữu trong mỗi trái tim người Việt dù ở đâu trên trái đất này, "Quê hương mỗi người chỉ một/ Như là chỉ một mẹ thôi" - Thủ tướng bày tỏ xúc động.

Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước tin tưởng, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sẻ chia, nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo, tích cực quảng bá hình ảnh, nét đẹp của văn hóa, truyền thống đất nước và con người Việt Nam của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để "đường về quê gần hơn", đất nước Việt Nam đẹp hơn. Thế hệ này tiếp nối thế hệ khác cùng hướng về quê hương, Tổ quốc và đồng bào.

Hỗ trợ chăm sóc trẻ mồ côi

Ngày 22-1, chương trình "Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình" do Ủy ban MTTQ TP HCM phối hợp cùng Hội LHPN thành phố, Thành Đoàn thành phố và các đơn vị tài trợ tổ chức đã diễn ra tại quận 8.

Tại chương trình, ban tổ chức đã trao tặng quà Tết cho hơn 400 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19. Đây là chương trình được thực hiện theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TP HCM nhằm tăng cường sự kết nối vận động các nguồn lực xã hội chung tay hỗ trợ chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ em mồ côi do ảnh hưởng dịch Covid-19. Dự kiến, chương trình sẽ hỗ trợ 2.402 trẻ em dưới 16 tuổi mồ côi với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng.

Ph.Anh

Phạm Dương