icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kiều bào ấm áp với Xuân quê hương

DƯƠNG NGỌC - TRƯỜNG HOÀNG

Hôm nay, 7-2, chương trình "Xuân quê hương 2018" diễn ra tại Hà Nội với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa đến các kiều bào

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chúc Tết kiều bào, đánh trống hội khai Xuân trong Chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân quê hương 2018" tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

Tết đầm ấm gắn kết

Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức, dự kiến có 800 kiều bào tham dự. Bên cạnh lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên, Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, lễ dâng hương Bác H­ồ, lễ thả cá chép truyền thống tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì, đoàn kiều bào tiêu biểu sẽ đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch MTTQ Việt Nam và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - cho biết trong năm 2017, dù kinh tế thế giới còn khó khăn nhưng lượng kiều hối gửi về nước vẫn tăng cao. Số lượng tiền đầu tư của bà con trên cả nước hiện trên 3 tỉ USD. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia, trí thức, nhà khoa học đã về nước hiến kế để chung tay xây dựng đất nước.

Là một Việt kiều sang Pháp khi mới 8 tuổi, bà Pauline Lamorlette (quê gốc Hải Phòng) cho biết lần đầu tiên cùng chồng về thăm Việt Nam năm 1998, chồng bà đã rất yêu mến đất Việt và quyết định sau khi về hưu, họ sẽ về Việt Nam sống. Hiện vợ chồng bà đã mở một công ty du lịch ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. "Về Nha Trang, tôi ở một vùng quê tĩnh lặng cùng những người dân hiền lành, tình cảm. Mỗi năm, tôi vẫn vài lần về thăm con cháu ở Pháp. Con trai tôi ở Pháp cũng rất thích Việt Nam và nếu tìm được việc làm phù hợp, cháu sẽ đưa gia đình về đây sống" - bà chia sẻ.

Lần đầu tiên tham gia chương trình "Xuân quê hương", bà Pauline mong muốn gặp gỡ các Việt kiều để sẻ chia những cảm xúc, câu chuyện cùng nhau. Bà cũng mong ước được tạo điều kiện để sớm nhập Quốc tịch Việt Nam. "Việc này còn gặp khó khăn vì khi bố mẹ tôi rời Việt Nam không mang theo giấy tờ gì. Tôi rất mong muốn trong thời gian tới sẽ có được Quốc tịch Việt Nam" - bà tâm sự.

Năm nay, ông Phạm Quang Hùng, Việt kiều đã ở Nga 40 năm, về quê ăn Tết 20 ngày. Trên chuyến bay về Việt Nam có gần 20 người Việt cũng về đón Tết. Mỗi lần về Việt Nam, ông đều ngỡ ngàng bởi sự thay đổi chóng mặt, phố xá đông đúc, con người tự tin hơn nhiều, nhất là giới trẻ. Ông tâm sự nhiều anh em bạn hữu của ông ở Nga trăn trở muốn đầu tư về Việt Nam nhưng cũng còn nhiều e ngại, còn gặp khó khăn do ở Nga lâu quá, lo không có nhiều quan hệ, không nhanh nhạy...

"Về Việt Nam thấy ấm áp, tôi mong mọi người đối xử với nhau ngày càng nhân văn hơn, nồng ấm hơn" - ông nói.

Kiều bào ấm áp với Xuân quê hương - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao đổi với các kiều bào Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Đóng góp không nhỏ

Chiều 6-2, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức họp mặt kiều bào mừng Xuân Mậu Tuất 2018. Tham dự buổi họp mặt có khoảng 800 kiều bào.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin đến kiều bào tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của TP trong năm 2017 và khẳng định những kết quả đạt được của TP có một phần đóng góp không nhỏ của kiều bào.

2018 là năm đầu tiên TP triển khai thực hiện Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội, Khóa XIII về thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù để TP HCM phát triển nhanh và bền vững; đồng thời cũng là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mong muốn kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần và truyền thống yêu nước, cùng chung sức với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển năm 2018.

Tại buổi họp mặt, doanh nhân Châu Bá Long (kiều bào Úc), Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp phụ trợ Minh Nguyên (Khu Công nghệ cao TP HCM), tâm sự ông chứng kiến từng ngày những đổi thay nhanh chóng, hiệu quả của TP HCM theo định hướng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

"Mỗi lần tham dự họp mặt kiều bào do TP tổ chức, tôi đều cảm nhận được sự ấm áp của tấm lòng chân thành và sự quan tâm sâu sắc của Đảng, nhà nước, chính quyền TP dành cho kiều bào. Không chỉ dừng lại ở tạo điều kiện thuận lợi khi về Việt Nam sinh sống, hợp tác nghiên cứu, giáo dục, kinh doanh, đầu tư hay làm công tác xã hội mà còn chăm lo cho kiều bào chúng tôi cả về tinh thần trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới. Thật đáng trân quý và khắc ghi trong tâm!" - ông Châu Bá Long chia sẻ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo