Khu dân cư Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM cách ly từ ngày 31-5. Tuy nhiên, gần hết hạn cách ly 14 ngày tiếp tục phát hiện thêm những ca F0. Từ đó, chính quyền tiếp tục gia hạn đến ngày 15-7 nếu không có ca mắc mới thì gỡ bỏ phong tỏa. Tức người dân nơi đây giữ kỷ lục cách ly lên đến 46 ngày.

Ấm lòng nơi phong toả lâu nhất ở TP HCM - Ảnh 1.

Khu Mả Lạng, quận 1, TP HCM lập kỷ lục khi từ đầu năm đến nay 3 đợt phong toả. Đợt dịch lần này thời gian cách ly đến 46 ngày.

Trước đó, cũng tại khu vực này cũng bị phong tỏa vì phát hiện một ca mắc Covid-19 là nhân viên bốc xếp làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Dồn dập nhiều đợt cách ly với thời hạn dài khiến đời sống cả ngàn người rơi vào cảnh khó khăn. 

Ấm lòng nơi phong toả lâu nhất ở TP HCM - Ảnh 2.

Người dân khu Mả Lạng được nhận thực phẩm trong thời gian cách ly

Nắm bắt được đời sống của người dân nơi đây, anh Trường Nguyễn (31 tuổi, biệt danh Bi Kính Cận) đã kêu gọi người thân và bạn bè cùng chung tay chia sẻ khó khăn. Chỉ trong vài tiếng, số tiền nhận được đạt 68,5 triệu đồng.

Ấm lòng nơi phong toả lâu nhất ở TP HCM - Ảnh 3.

Anh Trường Nguyễn vận động người thân, bạn bè chung tay hỗ trợ xóm Mả Lạng

"Tôi có liên lạc với nhiều người bên trong khu bị phong toả. Họ sống bằng nghề lao động chân tay, buôn bán nhỏ..., nhiều ngày bị phong tỏa nên cuộc sống rất khó khăn. Cũng tại đây có nhiều người già neo đơn..." - anh Trường Nguyễn bày tỏ.

Suốt nhiều ngày qua, anh và người thân đã đi khắp nơi mua gạo, thực phẩm, bánh kẹo và khẩu trang. Từng món quà được gói cẩn thận và kèm theo những hướng dẫn về việc đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Ấm lòng nơi phong toả lâu nhất ở TP HCM - Ảnh 4.

Nhiều người chung tay chia từng gói hàng để thuận tiện trong việc phát quà.

Ấm lòng nơi phong toả lâu nhất ở TP HCM - Ảnh 5.

Nhóm của anh Trường Nguyễn đã chuẩn bị nhiều giờ liền để chia ra hàng trăm gói quà

Ấm lòng nơi phong toả lâu nhất ở TP HCM - Ảnh 6.

Mỗi phần dành cho một hộ gia đình gồm gạo, xúc xích, dầu ăn, chà bông, khẩu trang, bánh kẹo...

Điều khiến anh Trường Nguyễn bất ngờ chính là việc nhận được rất nhiều sự đóng góp của mọi người và thậm chí có những người chưa một lần gặp mặt. Không ít người mong muốn cùng chung tay phát quà. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh phức tạp nên anh chỉ ghi nhận tấm lòng không dám tụ tập đông người.

Có kinh nghiệm nhiều lần phát quà từ thiện nên anh đã liên hệ người đại diện khu phố, từ đó lên danh sách và phát phiếu cho từng người hẹn theo khung giờ. Hàng hoá được tập kết sẵn và người bên trong khu phong toả lần lượt ra nhận.

Khi nhận món quà này, nhiều người rất xúc động. "Dịch bệnh thất nghiệp không kiếm ra đồng nào. Gói quà này có thể giúp gia đình 6 người của tôi ăn được vài ngày" -  một bà cụ xách gói quà, quay đầu lại nói lời cảm ơn.

Ấm lòng nơi phong toả lâu nhất ở TP HCM - Ảnh 7.

Từng gói quà sẽ được đưa vào cổng cách ly

Ấm lòng nơi phong toả lâu nhất ở TP HCM - Ảnh 8.

Mỗi gói quà có nhiều loại thực phẩm khác nhau rất phù hợp người già và trẻ em

Ấm lòng nơi phong toả lâu nhất ở TP HCM - Ảnh 9.

Sau đó người dân chia từng đợt để nhận phần quà của mình.

Ấm lòng nơi phong toả lâu nhất ở TP HCM - Ảnh 10.

Những gói quà được bỏ ở địa điểm trước khu cách ly. Từng người nhận quà theo phiếu hẹn giờ.

Lê Phong