Sáng 15-2 (30 Tết), tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), 4 bãi giữ xe máy bên trong đều đã kín chỗ bởi lượng người gửi về quê nghỉ Tết quá lớn.

Ăn theo bến xe, cắt cổ người gửi xe máy - Ảnh 1.

Trong Bến xe Miền Đông kín chỗ gửi xe

Xung quanh bến, ở các tuyến đường như Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí, Xô Viết Nghệ Tĩnh..., hàng chục điểm giữ xe tự phát mọc dày đặc. Tại những điểm này, giá "nhảy múa" với mức cao hơn nhiều lần phí gửi ở Bến xe Miền Đông.

Ăn theo bến xe, cắt cổ người gửi xe máy - Ảnh 2.

Một bãi giữ được mở thêm ở Bến xe Miền Đông nhưng vẫn kín chỗ gửi xe Tết

Theo ghi nhận, tại khu vực đối diện Bến xe Miền Đông có ít nhất 4 điểm nhận giữ xe máy với giá 10.000 đồng/xe/lượt và sẽ tăng gấp đôi mức này nếu gửi qua đêm. Trong khi đó, bên trong bến xe, giá gửi chỉ 5.000 đồng/xe/lượt.

Ăn theo bến xe, cắt cổ người gửi xe máy - Ảnh 3.

Bên ngoài Bến xe Miền Đông dày đặc các bãi giữ tự phát

Trên phiếu gửi xe, chủ những bãi giữ này chỉ ghi sơ sài biển số, tên bãi giữ xe và thêm số điện thoại để liên lạc. "Trường hợp mất xe hay bị "luộc đồ" thì sao?" - chúng tôi hỏi. "Yên tâm. Chỗ này uy tín, dịp lễ, Tết nào cũng tổ chức giữ xe, mất đâu mà sợ" - nhân viên điểm giữ xe ở đối diện Bến xe Miền Đông trả lời.

[CLIP] Điểm giữ xe tự phát mọc dày đặc, giá "trên trời"

Cũng tại khu vực trước Bến xe Miền Đông, trong vài ngày gần đây, tình trạng chèo kéo khách gửi xe gây mất trật tự. Hầu hết giá gửi bên ngoài đều cao hơn nhiều lần trong bến, thấp nhất là 10.000 đồng/xe dù khách chỉ gửi trong thời gian ngắn.

Ăn theo bến xe, cắt cổ người gửi xe máy - Ảnh 5.

Bãi giữ xe ở kế bên Bến xe Miền Tây

Tương tự, tại khu vực xung quanh Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), nhiều điểm giữ xe tự phát cũng mọc lên, nhận gửi với giá "cắt cổ", bắt chẹt người dân.

Tại điểm giữ xe máy sát Bến xe Miền Tây, giá gửi được "đẩy lên" tới 20.000 đồng/xe số và 25.000 đồng/xe tay ga, áp dụng từ ngày 29 tháng Chạp tới mùng 6 Tết.

Ăn theo bến xe, cắt cổ người gửi xe máy - Ảnh 6.

Bảng giá giữ xe ở điểm gửi xe kế bên Bến xe Miền Tây

Còn tại nhiều điểm giữ xe khác xung quanh khu vực này, giá giữ xe trung bình cũng từ 10.000 đồng – 25.000 đồng/xe/lượt.

Nhiều điểm này trước đó là tiệm sửa xe, quán ăn, tạp hóa...  Tranh thủ trong dịp Tết, chủ tiệm chuyển qua dịch vụ giữ xe, không có bất cứ thiết bị PCCC, điều kiện an toàn nào.  

Gia Minh