Tin mới

21/01/2013 23:59

Nhiều trung tâm thương mại, bệnh viện trên địa bàn TPHCM thu phí giữ xe cao hơn quy định từ 4 đến 25 lần

Khảo sát lại các điểm giữ xe đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt vì thu tiền quá giá, chúng tôi ghi nhận không có sự thay đổi nào. Đặc biệt, tại các bệnh viện và trung tâm thương mại, giá giữ xe vẫn cao hơn Quyết định số 32/2012/QĐ-UBND của UBND TPHCM về việc thu phí trông giữ xe trên địa bàn TP gấp nhiều lần.


Bãi giữ xe trên đường Tô Hiến Thành (quận 10). Ảnh: TẤN THẠNH

Bị phạt, vẫn thu quá giá

Tại Bệnh viện quận 1, giá phiếu giữ xe ghi 3.000 đồng/lượt nhưng thực tế, nhân viên bãi xe lại thu 4.000 đồng/lượt đối với xe máy số. Nhiều người gửi xe bất bình phản ứng thì nhân viên bãi xe thu đúng giá trên phiếu là 3.000 đồng. Bãi giữ xe của Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) cũng thu phí giữ xe là 4.000 đồng/lượt. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao thu cao hơn quy định thì nhân viên chỉ giải thích “đây là mức giá thu từ năm ngoái”. Tại Bệnh viện Ung Bướu, phí giữ xe có thấp hơn Bệnh viện Nhân dân Gia Định một chút nhưng vẫn cao hơn quy định 1.000 đồng/lượt.


Bãi giữ xe phía sau UBND quận 1 - TPHCM thu phí 10.000 đồng/chiếc vào ban đêm. Ảnh: TẤN THẠNH

Từ 2 năm nay, mức giá mà bãi giữ xe tại tầng hầm Bệnh viện Bình Dân (quận 3) thu của người gửi xe vẫn 4.000 đồng/lượt. Theo tìm hiểu của chúng tôi, bãi giữ xe này đã bị xử phạt nhiều lần vì thu phí giữ xe cao hơn quy định. Tuy nhiên, sau những đợt kiểm tra, bãi giữ xe lại tiếp tục thu theo giá mà họ đề ra, bất chấp quy định của TP.

Tại thời điểm kiểm tra vào tháng 8-2012, bãi giữ xe Bệnh viện Mắt TPHCM (quận 3) đã vi phạm Quyết định 32 khi thu xe máy 3.000 đồng/lượt. Chiều 20-1, quay lại bãi giữ xe này, chúng tôi ghi nhận giá vẫn được thu như cũ.

Một bệnh viện khác cũng có giá giữ xe cao hơn quy định của TP là Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương. Hai bãi giữ xe trên đường Tô Hiến Thành (quận 10) đều thu 3.000 đồng/lượt xe máy. Gần đó là bãi giữ xe của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (quận 10) vẫn thu phí cao hơn quy định 1.000 đồng/lượt. Bãi xe này khá đông đúc, người gửi xe nườm nượp ra vào.

Phớt lờ quy định

Theo ghi nhận, các trung tâm thương mại trên địa bàn quận 1 hiện vẫn thu giá giữ xe theo mức quy định của họ từ trước, hoàn toàn “phớt lờ” Quyết định 32. Theo đó, giá giữ xe được tính theo giờ. Tại bãi xe cao ốc Kumho Asiana Plaza (đường Lê Duẩn, quận 1), giá giữ xe đang được thu như sau: xe máy gửi từ giờ thứ nhất đến giờ thứ 3 là 10.000 đồng/chiếc/lượt, mỗi giờ sau trở đi 10.000 đồng/giờ. Nếu người dân gửi xe trong 12 giờ ban ngày sẽ phải trả 100.000 đồng/chiếc/lượt, vượt quá quy định… 25 lần!

Tương tự, tại tòa nhà Mê Linh Point Tower (đường Ngô Đức Kế), giá xe được tính như sau: giữ xe 3.000 đồng/lượt/2 giờ trở xuống, 10.000 đồng/lượt/4 giờ và 20.000 đồng/lượt/hơn 4 giờ. Nếu gửi quá 22 giờ, chủ xe phải nộp phạt 150.000 đồng/chiếc. Như vậy, nếu người dân gửi xe tại đây từ lúc 8 - 12 giờ (tổng cộng 5 giờ) thì phải trả tiền gấp 4 - 5 lần so với quy định.

Nhiều bãi xe ở các trung tâm thương mại khác như Parkson, tòa nhà Bitexco, Saigon Center, Now Zone… cũng đang thu theo mức giá riêng như vậy. Ngoài ra, việc giá một đằng, thu tiền một nẻo vẫn còn tồn tại. Cụ thể, vé giữ xe của Trung tâm Thương mại Diamon Plaza (đường Lê Duẩn, quận 1) in giá 2.000 đồng/lượt nhưng lại thu đến 5.000 đồng. Khi chúng tôi thắc mắc, nhân viên bãi xe lạnh lùng: “Quy định thế”, rồi nhanh chóng quay đi.

 Gần Tết, lượng người đổ về trung tâm TP mua sắm, dạo phố, chụp ảnh… rất đông. Lợi dụng tình hình này, một số điểm giữ xe đã “hét” giá cắt cổ. Biết đắt nhưng người dân vẫn “cắn răng” gửi xe để trọn vẹn niềm vui du Xuân. Điển hình là bãi giữ xe góc đường Nguyễn Văn Chiêm - Phạm Ngọc Thạch (phường Bến Nghé, quận 1) với giá 5.000 đồng/lượt vào ban ngày. Những dịp cao điểm, tận dụng vị thế đắc địa, nơi đây thu 20.000 - 30.000 đồng/lượt vào ban đêm.

Gửi xe vào công viên: 10.000 đồng/lượt

Theo phản ánh của nhiều người dân, bãi giữ xe phía sau UBND quận 1 thu phí vào buổi tối với giá 10.000 đồng/lượt, cao hơn nhiều so với quy định. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao lấy giá cao như vậy thì nhân viên giữ xe thách thức “không gửi thì đi chỗ khác mà gửi!”.

Vào buổi tối, lượng người đổ về Công viên 30-4 và nhà thờ Đức Bà vui chơi, hóng mát rất lớn, trong khi bãi giữ xe ở khu vực quanh đó lại hiếm và xa nên chủ bãi giữ xe mặc sức làm giá.

SỸ ĐÔNG - TRÂM ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI