Đó cũng là ngày đầu tiên người dân nơi mũi đất tận cùng cực Nam Tổ quốc được tận mắt nhìn thấy những chiếc ôtô lăn bánh trên quê mình, điều mà trong mơ họ cũng chưa từng nghĩ đến… Cũng từ đó, Đất Mũi đón hàng triệu lượt khách mỗi năm vì không còn bị đò giang cách trở.

Thế độc đạo đường sông được phá vỡ, Đất Mũi ngày càng xích lại gần hơn và dường như không còn khoảng cách với phần còn lại của dải đất hình chữ S. Mà không chỉ riêng Đất Mũi, cả vùng Rạch Gốc, Viên An… cũng vươn mình trỗi dậy sau khi thoát được cảnh ngăn sông cách chợ trong suốt hàng trăm năm lịch sử. Cơ hội làm kinh tế du lịch mở ra cho những xóm chài, cho từng nhà, từng người vốn dĩ chỉ biết bám rừng, bám biển mưu sinh từ bao đời nối tiếp.

Ở chiều ngược lại, chính quyền địa phương và cả các tỉnh bạn xa xôi không tiếc đầu tư hạ tầng và những công trình ấn tượng, mang giá trị lịch sử, truyền thống và đậm chất nghệ thuật vào Đất Mũi. Nét chấm phá của những công trình hiện đại đã biến mảnh đất rừng rậm heo hút nơi chót cùng trời Nam vụt sáng bừng như phố thị.

Ấn tượng Mũi Cà Mau - Ảnh 1.

Mũi Cà Mau rực rỡ về đêm với biểu tượng Cột cờ Hà Nội Ảnh: LÊ NGUYỄN

Ấn tượng nhất là công trình Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau do UBND TP Hà Nội xây tặng cho Đất Mũi. Công trình này được khánh thành vào tối 10-12-2019, có tổng mức đầu tư xây dựng gần 140 tỉ đồng; thiết kế mô phỏng kiến trúc Cột cờ Hà Nội cổ xưa, được xây dựng kiên cố, hiện đại, có khả năng chống chịu gió bão và xâm thực của nước biển. Công trình gồm 3 khối đế và phần tháp. Tầng 1 cao 4 m; tầng 2 cao 4,4 m và tầng 3 cao 6 m. Tháp Cột cờ cao 24,5 m; hình bát giác côn (thu lại phía trên); trên đỉnh là lầu bát giác cao 3,9 m; tầng mái lầu bát giác cao 1,5 m. Biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau nằm trong Khu Du lịch Mũi Cà Mau, gần với các công trình quan trọng như: Cột mốc tọa độ quốc gia, Đền thờ Lạc Long Quân, Tượng Mẹ Âu Cơ, biểu tượng mũi tàu Cà Mau, biểu tượng điểm cuối đường Hồ Chí Minh…

Cùng với tuyến đường Hồ Chí Minh, những công trình này đã và đang góp phần nâng tầm du lịch Đất Mũi từ chỗ không có gì thành điểm đến ấn tượng đối với du khách.

Sự đổi thay của Đất Mũi dễ dàng nhận ra là những căn nhà mới khang trang hướng mặt tiền ra lộ, thay vì những ngôi nhà không cửa quay mặt ra kênh, rạch như trước kia. Những điểm dịch vụ du lịch, homestay, trạm dừng chân mọc lên như nấm trên đường về Đất Mũi để phục vụ du khách gần xa. Nó đã tạo cho những cư dân tay lấm chân bùn nơi đây có một cái nhìn mới và phương thức làm ăn mới. Các nhà làm du lịch Đất Mũi cũng đã biết khai thác mở các tour xuyên rừng, tham quan rừng lõi và bãi bồi. Tour du lịch qua nhiều tuyến kênh, rạch gắn với nghề nuôi hàu lồng, để du khách tham quan, khám phá, trải nghiệm đến từng ngõ ngách của Mũi Cà Mau...

Bây giờ, nhắc về du lịch Đất Mũi, có lẽ những nhà quản lý và làm du lịch Cà Mau không còn nghe điệp khúc thở dài: "Vì sao Đất Mũi thiêng liêng lại không thu hút và níu chân được du khách?". Câu trả lời đã có, đó là: Đầu tư mạnh mẽ cơ sở hạ tầng và đa dạng dịch vụ thì ắt sẽ thành công!

Duy Nhân