Sự kiện quốc tế quan trọng do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 này là diễn đàn hợp tác quốc tế lớn nhất sẽ được tổ chức thường niên tại Việt Nam, bắt đầu từ năm nay.

Tham gia hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế uy tín, các học giả cùng hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế.

APEC 2017: Mở cơ hội kinh doanh thành công tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa lần thứ 24 tại TP HCM hồi tháng 9. Ảnh: apec2017.vn

Theo thông điệp chào mừng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội nghị "sẽ mang đến tầm nhìn chân thực, toàn diện về nền kinh tế, các chính sách phát triển của Việt Nam, đồng thời mở ra nhiều cơ hội kết nối về đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam - một quốc gia với nhiều tiềm năng phát triển to lớn, đang cải cách và mở cửa mạnh mẽ". Theo trang web chính thức của hội nghị, Thủ tướng Việt Nam sẽ có bài phát biểu về "Đẩy mạnh đổi mới và hội nhập quốc tế để phát triển nhanh và bền vững".

Các chuyên đề thảo luận tập trung vào 6 nội dung chính, gồm nông nghiệp thông minh; dịch vụ tài chính; y tế và giáo dục; kết cấu hạ tầng; du lịch và đặc khu kinh tế; doanh nghiệp nhỏ và vừa; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Đáng chú ý, bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT TH True Milk, sẽ chia sẻ kinh nghiệm thành công của doanh nghiệp Việt Nam. Bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, sẽ tham gia thảo luận về nông nghiệp thông minh, trong đó có hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam và APEC trong nông nghiệp…

Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Philipp Rosler sẽ phát biểu về cải thiện môi trường kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Victoria Kwakwa nói về ưu tiên của Việt Nam hướng tới phát triển kinh tế bền vững và bao trùm.

Sự kiện được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam này là cơ hội để các nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu về chính sách kinh tế và tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ được gặp gỡ, chia sẻ thông tin về xu thế thương mại và hội nhập quốc tế, cũng như kinh nghiệm hợp tác tại Việt Nam và khu vực APEC.

Song song với hội nghị là một triển lãm xúc tiến thương mại, đầu tư với sự tham gia của đại diện 63 tỉnh, thành. Triển lãm có tên "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy và giàu tiềm năng" nhằm giới thiệu về địa phương, các dự án kêu gọi đầu tư, tiềm năng kinh tế đa dạng trên các ngành: nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp và dịch vụ…

Thu Hằng