Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn khẳng định trong tình hình kinh tế toàn cầu, đặc biệt khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi vững chắc hơn, các nền kinh tế thành viên đều nỗ lực để đạt nhiều kết quả quan trọng, giữ đà hợp tác và đạt đồng thuận trên nhiều vấn đề.

Trong ngày làm việc đầu tiên, các quan chức cao cấp tổng kết kết quả hợp tác của các ủy ban, nhóm công tác nhằm cụ thể hóa chủ đề Năm APEC 2017: "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" và 4 ưu tiên hợp tác gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

APEC 2017: Tự do hóa thương mại mạnh mẽ hơn - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Khai mạc cùng ngày 6-11, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 (VOF) với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" do chủ nhà Việt Nam lựa chọn đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các đại biểu.

Ông James Soh, đồng Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo VOF, nhấn mạnh chủ đề của diễn đàn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thư ký quốc gia APEC 2017 và Ban Tổ chức quốc tế VOF phối hợp tổ chức này rất phù hợp với thế hệ trẻ châu Á - Thái Bình Dương. Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đây là cơ hội quý để thanh niên tiếp cận với các kiến thức thực tế.

Cùng ngày, kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) - cũng là kỳ họp cuối của ABAC trong Năm APEC 2017 - bế mạc sau 2 ngày diễn ra. Trong báo cáo thường niên của ABAC cho các lãnh đạo APEC được công bố tại cuộc họp, các thành viên của hội đồng này kêu gọi giới lãnh đạo hành động nhiều hơn đối với vấn đề tự do hóa thương mại trong hàng hóa, dịch vụ cũng như dòng đầu tư.

Những vấn đề này sẽ được các thành viên ABAC thảo luận trong cuộc đối thoại thường niên với các lãnh đạo APEC vào ngày 10-11.

T. Hằng - B.Vân