Những ngày qua, cử tri TP Hà Nội bức xúc trước việc Nhà máy Nước mặt Sông Đuống bán nước giá cao, đến 10.246 đồng/m3. Những bức xúc này chưa lắng xuống thì nay người dân lại bất ngờ với thông tin Công ty CP Nước Aqua One được UBND TP Hà Nội giao dự án nước sạch khác có vốn đầu tư cả ngàn tỉ đồng. Công ty này chiếm đến 51% vốn của Nhà máy Nước mặt Sông Đuống.

Trả lời kiến nghị của cử tri, UBND TP Hà Nội cho biết để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân trên địa bàn huyện Ứng Hòa, UBND TP đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai cho liên danh Công ty CP nước Aqua One và Công ty CP Nước sạch Sông Đuống (công ty TNHH hai thành viên phân phối nước sạch huyện Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai) triển khai thực hiện tại Quyết định số 3845 ngày 24-6-2017. Trong đó, có nội dung xây dựng mới hệ thống cấp nước hoàn chỉnh cho 27 xã thuộc huyện Ứng Hòa chưa có hệ thống cấp nước. Tiến độ thực hiện từ năm 2017-2020.

Aqua One của Shark Liên lại được giao dự án nước ngàn tỉ - Ảnh 1.

Người dân lo ngại mua nước giá cao của Nhà máy Nước mặt Xuân Mai. Trong ảnh: Nhà máy Nước mặt Sông Đuống

Theo UBND TP Hà Nội, để đáp ứng nhu cầu dùng nước của nhân dân huyện Ứng Hòa, hiện nay TP đã giao Công ty CP Nước Aqua One triển khai dự án Nhà máy Nước mặt Xuân Mai, giai đoạn trước mắt sử dụng nguồn nước mặt sông Đuống, thông qua tuyến truyền dẫn trên đường trục phát triển kinh tế phía Nam và đường 21B để kết nối hệ thống cấp nước bổ sung nguồn cấp cho huyện Ứng Hòa và khu vực, dự kiến triển khai trong năm 2019.

Được biết, Nhà máy Nước mặt Xuân Mai là nhà máy có quy mô cấp nước vùng, với công suất 600.000 m3/ngày đêm. Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỉ đồng.

UBND TP Hà Nội cũng cho hay để đáp ứng nhu cầu dùng nước cho nhân dân trên địa bàn huyện Mỹ Đức, UBND TP đã giao liên danh Công ty CP nước Aqua One và Công ty CP Nước mặt Sông Đuống triển khai thực hiện dự án xây dựng mới hệ thống cấp nước hoàn chỉnh cho 20 xã chưa có hệ thống cấp nước của huyện Mỹ Đức.

Còn theo văn bản của UBND TP Hà Nội trả lời cử tri huyện Đông Anh, để triển khai hệ thống cấp nước cho các xã còn lại của huyện Đông Anh và đấu nối chuyển nguồn cho khu vực đã có hệ thống mạng lưới cấp nước đang sử dụng nguồn nước sạch từ các trạm cấp nước cục bộ, UBND TP đã giao Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đang triển khai dự án cấp nước cho 9 xã: Thụy Lâm, Vân Hà, Liên Hà, Việt Hùng, Dục Tú, Cổ Loa, Mai Lâm, Bắc Hồng, Nam Hồng. Nhà đầu tư đang chuẩn bị triển khai cấp nước các xã còn lại của huyện Đông Anh. Hiện nay, nhà đầu tư đã thi công xong tuyến cấp nước dọc Quốc lộ 3 đến thị trấn Đông Anh và đang triển khai hệ thống mạng cấp nước cho các xã còn lại. UBND TP cũng tích cực đôn đốc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khẩn trương triển khai và hoàn thành dự án theo kế hoạch đề ra.

Có tiếp tục bán với giá cao?

Công ty CP Nước Aqua One do bà Đỗ Thị Kim Liên làm Chủ tịch HĐQT. Công ty này thông qua Nhà máy Nước mặt Sông Đuống đang vướng lùm xùm giá bán nước sạch cao gần gấp đôi so với nhiều nhà máy nước sạch khác trên địa bàn TP Hà Nội. Giải thích cho vụ việc trên, UBND TP Hà Nội thông tin tổng vốn đầu tư của dự án là khoảng 5.000 tỉ đồng, trong đó vay vốn ngân hàng khoảng 4.000 tỉ đồng. Giá nước cao là do giá thành có tính luôn lãi vay ngân hàng, phí khấu hao. Vấn đề cử tri đặt ra là khi được giao dự án Nhà máy Nước mặt Xuân Mai thì người dân có phải dùng nước giá cao như của Công ty CP Nước sạch Sông Đuống hay không.

Bài và ảnh: Huy Thanh