icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

ASEAN bàn kế hoạch phục hồi kinh tế sau Covid-19

Dương Ngọc

Ngày 14-4, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về ứng phó dịch Covid-19 bằng hình thức họp trực tuyến.

Tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN, các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay đối với ASEAN là kiểm soát và ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, đồng thời trao đổi về việc xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế sau khi dịch được khống chế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nước ủng hộ các đề xuất của Việt Nam như lập Quỹ Hợp tác ứng phó dịch Covid-19 của ASEAN, lập kho dự phòng vật tư y tế đáp ứng nhu cầu khẩn cấp khi có dịch bệnh, sáng kiến tổ chức diễn tập trực tuyến của quốc phòng về ứng phó dịch bệnh khẩn cấp, xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp chung của ASEAN khi có dịch bệnh, lập nhóm công tác đặc trách của các quan chức cao cấp thông tin ASEAN về chống tin giả...

ASEAN bàn kế hoạch phục hồi kinh tế sau Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch Covid-19. (Ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước có dịch bệnh, duy trì các hoạt động kinh tế bình thường, cung ứng nhu yếu phẩm, bao gồm cả lương thực theo yêu cầu của các nước.

Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần phối hợp bảo đảm an toàn, hỗ trợ công dân bị tác động của dịch bệnh; đồng thời có những bước đi chung để giảm thiểu, khắc phục tác động tiêu cực của dịch bệnh với phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kế hoạch và đề xuất các biện pháp phục hồi kinh tế sau dịch bệnh như chia sẻ các bài học kinh nghiệm, khôi phục kết nối tái thiết du lịch và các hoạt động kinh doanh.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch Covid-19 có sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và khách mời là tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo cam kết duy trì thị trường mở, sớm ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); đa dạng hóa kết nối nguồn cung trong và ngoài khu vực, bảo đảm lưu thông hàng hóa, dịch vụ, nhất là các nguyên vật liệu, sản phẩm y tế thiết yếu.

Kết thúc 2 hội nghị, các nhà lãnh đạo thông qua Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN, ra Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19. Các nhà lãnh đạo đánh giá cao Việt Nam đã kịp thời hỗ trợ các nước kiểm soát dịch bệnh, đóng góp thiết thực cho cuộc chiến chung chống dịch Covid-19 của khu vực và thế giới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo