Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ từ đầu năm 2020 đến nay, các nước ASEAN đã trải qua nhiều thời khắc khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như hạn hán, bão lũ. Trong bối cảnh đó, ASEAN lại phải đối mặt với một "kẻ thù nguy hiểm" khác, đó là tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng với nhiều hình thức, thủ đoạn mới và tinh vi. "Các biện pháp chống dịch Covid-19 làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh, gia tăng tỉ lệ thất nghiệp… đã làm phát sinh các loại tội phạm, nhất là tội phạm lợi dụng không gian mạng" - Thủ tướng nêu thực tế.

Đánh giá cao chủ đề Hội nghị AMMTC 14 là "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng chống tội phạm xuyên quốc gia" do Bộ Công an đề xuất, Thủ tướng cho rằng điều đó đã thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của bộ trưởng các nước ASEAN phụ trách lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đóng góp vào duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

ASEAN chủ động phòng chống tội phạm xuyên quốc gia - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị AMMTC 14 từ điểm cầu Hà Nội

Trong bối cảnh dịch bệnh và những mối đe dọa về an ninh còn tiếp diễn phức tạp, Thủ tướng đề nghị các nước ASEAN thúc đẩy, hướng tới xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Để làm được điều này, Thủ tướng đề nghị 3 vấn đề ưu tiên:

Một là, tiếp tục gắn kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025. Đặc biệt chú trọng xây dựng cộng đồng chính trị - an ninh vững mạnh, qua đó khẳng định vai trò của cơ chế Hội nghị AMMTC trong việc giải quyết các vấn đề tội phạm.

Hai là, tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi thông tin cấp cao giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN; không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia.

Ba là, tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các nước ASEAN trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho công dân ASEAN và ngăn chặn các bất ổn xã hội gây ra bởi tác động của dịch Covid-19.

Thủ tướng chúc mừng Hội chợ Trung Quốc - ASEAN

Nhân dịp Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) lần thứ 17 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 27-11, nhận lời mời của chính phủ Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi hình phát biểu chúc mừng hội chợ.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hợp tác ASEAN - Trung Quốc vẫn duy trì đà phát triển tích cực. Trung Quốc hơn 10 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Riêng trong 6 tháng năm 2020, ASEAN lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, kim ngạch đạt 300 tỉ USD, trong đó phần kim ngạch của Việt Nam đóng góp 20%.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang cùng các nước ASEAN hướng về Tầm nhìn Cộng đồng 2025, mở rộng hợp tác với đối tác láng giềng Trung Quốc trên cơ sở Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, hai bên cùng có lợi; đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

N.Dương

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng