Ông Martin A. Sebastian, đại diện Trung tâm An ninh hàng hải và ngoại giao Malaysia, thông tin về các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU) đã gây thiệt hại cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương khoảng 5,8 tỉ USD. Để loại trừ IUU, phải giải quyết các vấn đề như Luật Lao động, Luật Đánh bắt bền vững, kiểm soát suy thoái môi trường… Đại diện Indonesia chia sẻ việc Bộ Thủy sản nước này hợp tác với Pháp xây dựng và đưa vào hoạt động dự án phát triển cơ sở hạ tầng không gian dựa vào vệ tinh. Trên cơ sở dữ liệu từ dự án, nước này đã thí điểm ứng dụng để phát hiện sự cố tràn dầu, IUU, quản lý rừng ngập mặn, nuôi tôm, thăm dò rong biển…

ASEAN giải quyết các vấn đề trên biển - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề trọng tâm mà Việt Nam mong muốn nhấn mạnh tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho biết Việt Nam quan tâm đến vai trò quan trọng của lực lượng thực thi pháp luật trên biển vì mỗi nước có một lực lượng thực thi khác nhau nên cần tìm ra điểm chung, những khuyến nghị để các bên hợp tác tốt hơn.

Các đại biểu Akira Kuramoto (Nhật Bản), ông Nurhayadi (đại diện Bộ Giao thông Indonesia), đại tá Li Bing (Giám đốc Đơn vị Hợp tác quốc tế - Cảnh sát biển Trung Quốc) đã chia sẻ thông tin về người đứng đầu cơ quan cảnh sát biển, về hợp tác giải quyết bạo lực trên biển, việc hợp tác cưỡng chế theo Luật Hàng hải của Cảnh sát biển Trung Quốc... Theo các đại biểu, cần hiểu biết về chính sách nội bộ của các nước liên quan đến chức năng, quyền hạn, phương thức hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển, qua đó xác định các điểm đồng về nguyên tắc, phạm vi và các biện pháp hợp tác khả thi.

Một vấn đề nóng hiện nay là tình trạng ngư dân Việt Nam thường xuyên bị các nước bắt giữ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng đây là vấn đề rất lớn không chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều nước. Nguyên nhân khách quan có thể do những vùng biển chưa được phân định cụ thể, ngư dân không rõ nên đi vào. Về chủ quan, cũng có khi ngư dân cố tình đi vào vùng biển không được phép hoặc đánh bắt bằng phương pháp không hợp pháp như chất nổ, chất hóa học… Do vậy cần có sự hợp tác giữa các nước để ngăn chặn tình trạng này.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Việt Nam đang làm việc cụ thể với từng nước về các vấn đề sử dụng vũ lực với ngư dân. Cụ thể như Indonesia, chúng ta đang hợp tác, thương lượng để phân định cụ thể vùng đặc quyền kinh tế trên biển, đồng thời đấu tranh để những trường hợp tranh chấp chưa được rõ ràng thì không được phép dùng vũ lực đối với ngư dân.

"Hiện nay có những vấn đề mà một nước hay một nhóm nước không thể giải quyết được, vì vậy cần hợp tác cụ thể giữa các nước với nhau. Khi xảy ra các vấn đề cũng không có một biện pháp nào có thể áp dụng cho tất cả các nước mà phải tùy vào từng trường hợp cụ thể" - thứ trưởng nói.

Bài và ảnh: Kỳ Nam