Trong 2 ngày 18 và 19-1, Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) do Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng chủ trì với Úc và Liên minh Châu Âu (EU) về tăng cường thực thi luật pháp trên biển đã diễn ra tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

ASEAN - Úc - EU tìm giải pháp hợp tác trên biển - Ảnh 1.

Trên 80 đại biểu của 22 quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia ARF

Đây là hoạt động đầu tiên triển khai Tuyên bố của các bộ trưởng Ngoại giao ARF về tăng cường thực thi luật pháp trên biển, với mục đích trao đổi, tăng cường đối thoại nhằm đảm bảo an ninh biển ở khu vực.

Diễn đàn xác định biển là huyết mạch cho thương mại quốc tế, là nguồn tài nguyên cho phát triển kinh tế của các quốc gia ven biển, đồng thời là sinh kế của các cộng đồng người dân ven biển. Do vậy, việc đảm bảo an ninh, an toàn và ổn định trên biển có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt đối với các quốc gia và người dân ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

ASEAN - Úc - EU tìm giải pháp hợp tác trên biển - Ảnh 2.

ASEAN - Úc - EU tìm giải pháp hợp tác trên biển - Ảnh 3.

Hội thảo nhằm tìm ra giải pháp thực thi pháp luật trên biển giữa các nước

Tuy nhiên, bên cạnh các vấn đề an ninh truyền thống như tranh chấp lãnh thổ và vùng biển, ngày càng có nhiều thách thức an ninh xuyên quốc gia, phi truyền thống nổi lên trên các vùng biển và đại dương, trong đó nổi bật là nạn đánh bắt cá trái phép, môi trường và hệ sinh thái biển bị phá hủy, tội phạm trên biển...

Trong bối cảnh đó, hội thảo này được tổ chức nhằm tìm kiếm các phương thức tăng cường hợp tác khu vực trong thực thi pháp luật trên biển nhằm đối phó với các thách thức trên biển hiện nay.

Tin, ảnh: K.Nam