Cách đây ít ngày, UBND TP HCM cũng có văn bản đề nghị các cơ quan hữu trách xem xét việc sử dụng những người đã được chữa trị khỏi Covid-19 tham gia chống dịch. Họ miễn dịch với virus SARS-CoV-2 tốt hơn cả những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. 

Các bệnh viện, khu cách ly rất cần những người như thế để chăm sóc bệnh nhân và làm công tác hậu cần - vốn đang rất thiếu trong lúc dịch bệnh bùng phát mạnh tại TP HCM. Với gần cả vạn người đã được công bố khỏi bệnh thì đây là lực lượng rất quan trọng trong công tác chống dịch hiện nay. Họ đang có sẵn và về mặt tâm lý họ tiếp cận bệnh nhân thoải mái hơn, tạo tinh thần tự tin cho người khác.

ATM lao động - Ảnh 1.

Trở lại câu chuyện "ATM" lao động, thoạt nghe ý tưởng trên có vẻ hoang đường nhưng ngẫm lại rất hiện thực và khả thi. Theo số liệu từ cơ quan y tế, có đến 60%-70% người mắc Covid-19 không có triệu chứng. Và phải thừa nhận thực tế rất đông trong số này không biết, không đến bệnh viện. Họ sống giữa cộng đồng và tự khỏi nhưng cũng chưa được kiểm tra cụ thể về tình trạng sức khỏe.

Khó khăn lớn nhất hiện nay chính là chi phí xét nghiệm để khẳng định họ đã hết bệnh, có đề kháng tốt và có thể miễn dịch với các chủng SARS-CoV-2 thông thường quá đắt, nhất là ở các bệnh viện tư. Nếu được khuyến khích, tạo điều kiện kiểm tra, đây là những người an toàn nhất hiện nay để bổ sung vào lực lượng tái sản xuất, tổ chức kinh doanh... mà thành phố đang rất cần. Có họ, việc tổ chức sản xuất đơn giản hơn nhiều. Những công việc thiết yếu như vận chuyển hàng hóa từ các địa phương về thành phố, bán thực phẩm lưu động, cung ứng vật tư thiết yếu cho các khu cách ly, cứu thương... sẽ phù hợp và tương đối an toàn cho người tiếp xúc. Mặt khác, họ cũng không cần phải tiêm thêm vắc-xin, vốn đang còn thiếu thốn như hiện nay.

Trong điều kiện sản xuất còn đình trệ, rất nhiều người mất việc làm, kể cả những người vừa khỏi bệnh. Có được công việc mới, họ duy trì được thu nhập để lo cho gia đình. Trước hết, họ sẽ không trở thành gánh nặng đối với địa phương, qua đó họ cũng góp phần giải quyết những khó khăn về kinh tế - xã hội mà thành phố đang đối mặt.

Dù muốn hay không cũng phải thừa nhận, việc các ca F0 trong cộng đồng tăng cao trong vài ngày gần đây đã tạo tâm lý căng thẳng trong dân chúng. Đề phòng là rất cần thiết nhưng hoảng sợ trước dịch bệnh thì rất nguy hiểm. Khi biết được quanh mình có những người bị nhiễm và đã khỏi bệnh, tìm được công ăn việc làm, thậm chí là tham gia chống dịch, tin rằng mọi người sẽ bình tĩnh hơn, có phương pháp đương đầu với dịch bệnh hiệu quả hơn và đồng lòng hơn trong lúc khó khăn này.

Không có liều thuốc nào tốt hơn là tâm lý tự tin, tinh thần thoải mái để chúng ta dần vượt qua nghịch cảnh, xã hội ổn định để trở lại cuộc sống bình thường. Và cũng khó có số liệu nào về hiệu quả phòng chống dịch thuyết phục hơn là những người khỏe mạnh sau khi khỏi bệnh tham gia vào guồng máy phát triển kinh tế - xã hội mà không ngần ngại. 

Hồ Phi