Một ngày giữa tháng 7-2020, chúng tôi tìm lại căn nhà của anh Nguyễn Ngọc Minh và chị Quách Ngọc Lạnh (cặp vợ chồng tử vong dưới bánh xe container) hơn 1 năm trước ở xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Căn nhà xập xệ nay đã bị phá bỏ, thay vào đó là dãy phòng trọ khang trang cho thuê. Ba đứa con của anh chị được hai bên nội ngoại đón về nuôi dưỡng tại 2 căn hộ do Tổng Công ty Becamex IDC trao tặng, gần nơi các em học tại Thành phố Mới Bình Dương.

Do đang nghỉ hè nên bà Đào Ngọc Yến (bà nội các cháu) đón Nhân (5 tuổi) về ở chung với em gái Nhân là Hà (3 tuổi) tại một căn nhà tạm nằm trong rẫy cao su. Đây là nơi bà Yến tá túc để cạo mủ cao su thuê cho chủ vườn. Hiện tại, hơn 4 tỉ đồng của bạn đọc Báo Người Lao Động và mạnh thường quân tặng 3 cháu vẫn đang được gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

Ba đứa trẻ mất cha mẹ dưới bánh xe container: Hạnh phúc trở về - Ảnh 1.

Qua mùa hè này, cháu Nhân sẽ vào lớp 1, còn cháu Hà vào mẫu giáo

Bà Yến cho biết mỗi tháng, hai bên nội ngoại đi lãnh hơn 19 triệu đồng tiền lãi để nuôi 3 cháu. "Số tiền lãi mỗi tháng như vậy là tốt lắm rồi nhưng bản thân tôi cũng tranh thủ đi cạo mủ cao su thuê cho người ta rồi xây cất nhà trọ cho thuê để không phải dựa dẫm vào số tiền của các cháu" - bà kể.

Hiện cháu Vỹ (7 tuổi) đang nghỉ hè nên về bên nhà ngoại chơi. Qua điện thoại, Vỹ khoe với chúng tôi: "Dạo này con tăng cân dữ lắm! Con hết buồn chuyện ba mẹ rồi. Khi nào chú rảnh, chú qua chơi với con nghen".

Qua mùa hè này, Vỹ sẽ lên lớp 2, Nhân sẽ lên lớp 1, còn Hà sẽ vào mẫu giáo. Cả 3 em đều học tại Trường Tiểu học, THCS, THPT Ngô Thời Nhiệm thuộc trung tâm Thành phố Mới Bình Dương. Lãnh đạo của trường đã cam kết sẽ miễn 100% học phí cho các em đến tận năm lớp 12. Trong khi đó, theo biên bản ký kết giữa hai phía nội ngoại và ngân hàng thì toàn bộ tiền gốc hơn 4 tỉ đồng sẽ lưu lại ngân hàng, để dành cho các cháu đến năm 18 tuổi sử dụng. Hằng tháng, phía nội ngoại chỉ nhận tiền lãi.

Bà Đào Ngọc Yến tâm sự: "Nhiều lúc tôi nghĩ lại, hồi đó mà không có Báo Người Lao Động vào cuộc kêu gọi cộng đồng thì giờ này không hiểu 4 bà cháu tôi điêu đứng thế nào. Đùa chứ bây giờ nhiều người chọc tụi nhỏ là tỉ phú trẻ tuổi. Vậy nên, tôi luôn dặn dò tụi nhỏ là ráng học hành kẻo phụ lòng tốt của báo và bà con khắp nơi đã ủng hộ, giúp đỡ mình". 

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ