Sáng 24-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, bà Phan Thị Mỹ Thanh nhấn mạnh: Thực ra đối với tôi, tôi cảm nhận đó là quyền của cử tri. Khi cử tri nói như vậy là thể hiện tinh thần trách nhiệm của cử tri với cái chung. Làm lãnh đạo thì sẽ có sai sót nhưng sai thì sửa, đó là cái tất yếu.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh phản hồi việc cử tri đề nghị bãi nhiệm đại biểu QH - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai

Bà Thanh cũng cho biết khó trả lời được là có xin lỗi cử tri hay không trước những sai sót của bà đã được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu ra. "Thực ra cái sai này chủ yếu là về công việc hành chính, xử lý hành chính thôi"- bà Thanh nói.

Về việc cử tri nhiều địa phương cũng như cử tri tỉnh Đồng Nai thẳng thắn đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH của mình, bà Phan Thị Mỹ Thanh khẳng định Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ QH báo cáo về tình hình tiếp xúc cử tri.

Theo bà Thanh, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng đã tiếp xúc cử tri ở 11 huyện, thị, trong đó chỉ có 4 ý kiến cử tri phát biểu đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà. Ý kiến của cử tri cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong công việc chung. "Cá nhân tôi lúc nào cũng tiếp thu, cầu thị ý kiến góp ý của người dân để bản thân sẽ có tiến bộ, bởi mình là người của tổ chức"- Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho hay.

Trả lời câu hỏi về việc khiếu nại kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Thanh cho biết: "Không phải là tôi chưa phục kết luận. Nhưng mà khi mình thấy có những cái cần làm rõ hơn thì khiếu nại thôi".

Bà Thanh cũng cho biết nội dung khiếu nại là khiếu nại một cách tổng quát, hay nói đúng hơn là đề nghị làm rõ thêm thôi. Công việc của bà là công tác dân vận, liên hệ với nhiều tổ chức đoàn thể xã hội rồi đi tiếp xúc cử tri, do đó, là người đại diện cho cử tri nên bà phải thể hiện trách nhiệm của mình với người dân. "Với tôi, quan trọng là đặt cái chung lên trên hết để làm, toàn tâm toàn ý phục vụ cho công việc chung. Quan trọng với tôi chỉ là vậy"- Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nói.

Trả lời câu hỏi những sai sót đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra thì có đặt cái chung lên trên không, bà Phan Thị Mỹ Thanh cho rằng thật ra trong công việc, đa phần bà vì cái chung. "Dĩ nhiên trong công việc ai cũng vậy, đã làm thì sai thì thẳng thắn nhận để sửa, đó là sự cầu thị của mình"- bà Thanh nói.

"Trong quá trình làm, tôi không bao giờ sợ sai, nếu sợ thì làm sao dám mạnh dạn thực hiện công việc. Nhưng trong việc làm cũng có những bộ phận tham mưu để tham mưu cho mình, trên cơ sở đó, mình phải nhìn nhận các vấn đề để xem xét. Không sợ sai thì không đúng, nhưng quá sợ sai thì không làm được gì hết. Phải mạnh dạn làm trên cơ sở lấy ý kiến của tập thể rồi từ đó phân tích vấn đề"- bà Thanh giãi bày.

"Đối với tôi, trong quá trình làm việc, có thận trọng mấy cũng có sai sót. Khi thấy cái sai thì bản thân mình có thấu hiểu rõ mà sửa sai hay không? Việc đó với tôi là cần thiết, sai thì sửa"- Trưởng Đoàn ĐBQH Đồng Nai nói.

Tại kỳ họp thứ 15 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (từ ngày 27 đến 30-6) đã xem xét, kết luận một số vấn đề quan trọng, trong đó có việc xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Thanh đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Thanh cũng được xác định đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực do bà phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngoài ra, còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Đáng lưu ý, bà Thanh đã kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

Văn Duẩn