Ngày 17-11, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp trước diễn biến số F0 tại tỉnh này đang tăng cao.

Báo cáo tại cuộc họp, bác sĩ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế, cho biết tính từ 18 giờ ngày 16-11 đến 18 giờ ngày 17-11, toàn tỉnh ghi nhận 428 ca Covid-19 (tăng 128 ca so với ngày hôm qua), trong đó ghi nhận 347 ca cộng đồng.

Trong 2 tuần qua, số ca Covid-19 tại Bà Rịa- Vũng Tàu tăng gấp 4 lần so với 2 tuần trước đó.

Bà Rịa - Vũng Tàu cho F0 điều trị tại nhà - Ảnh 1.

Dự kiến sau ngày 25-11, Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất để F0 điều trị tại nhà

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đến nay số ca mắc mới bắt đầu tăng cao, các cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến chỉ còn công suất 50%. Chính vì vậy, đã đến lúc tỉnh phải thực hiện việc thực hiện cách ly F1, điều trị F0 tại nhà, tại nơi làm việc vì ngành y tế địa phương đã bắt đầu quá tải.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cùng các địa phương đã thảo luận và thống nhất cao với phương án sẽ thực hiện quản lý, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà và nơi làm việc, nhất là các F0 nhẹ hoặc không có triệu chứng để giảm áp lực cho ngành y tế. 

Các đại biểu cũng góp ý một số nội dung trong Dự thảo do Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh xây dựng.

Sau nhiều ý kiến thảo luận, Ban chỉ đạo đã đề nghị các địa phương nhanh chóng triển khai thành lập trạm y tế lưu động để chuẩn bị cho việc tỉnh sẽ thực hiện cách ly và điều trị F0 tại nhà.

Đại diện Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng tiếp thu ý kiến của các đại biểu và sẽ nhanh chóng hoàn thiện văn bản để ban hành, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 25-11.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, nhấn mạnh các địa phương cần sâu sát, nỗ lực, kịp thời hơn trong công tác phòng, chống dịch để sớm kiểm soát tốt được dịch.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các địa phương khi nâng cấp độ dịch phải có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho các địa phương để thực hiện cho tốt.

"Việc cách ly, điều trị F0 tại nhà đề nghị các địa phương phải nhanh chóng thành lập các trạm y tế lưu động, y tế chăm sóc trực tuyến cho F0 để người dân không hoang mang, lo lắng khi thực hiện cách ly, điều trị tại nhà" - ông Phạm Viết Thanh nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Ngọc Giang