Chiều 19-7, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp báo thông tin sau 1 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết tính đến 17 giờ cùng ngày, toàn tỉnh ghi nhân thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng số ca dương tính lên 194  - là các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, tập trung chủ yếu tại TP Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc và Long Điền.

Tận dụng "thời gian vàng" để khống chế dịch bệnh, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo, kiên quyết không để "chặt ngoài, lỏng trong", xác định rõ đầu mối và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Shipper không cần giấy xét nghiệm âm tính khi giao hàng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra các phương tiện tham giao giao thông trong thời gian giãn cách xã hội

Trước đó, một số địa phương đã có văn bản yêu cầu nhân viên giao hàng (shipper) phải có giấy xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, trong cuộc họp này, ông Trần Văn Tuấn cho biết đối với nhân viên giao hàng và người lao động làm việc tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các cơ sở cung ứng lương thực, thực phẩm được sử dụng xe cá nhân di chuyển, lưu thông trong địa bàn nội tỉnh không cần có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo tiêu chí 5K.

Về việc thực hiện bố trí xe đưa đón người lao động, cấm người lao động trong các doanh nghiệp (DN), KCN sử dụng xe máy đi làm. Theo quy định này, hiện đã có 79 DN kích hoạt phương án "3 tại chỗ" (ăn, ở, sản xuất tại chỗ) cho khoảng 9.412 lao động; khoảng 40% DN đã lo được xe đưa đón công nhân. Số còn lại đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết hiện tỉnh đã nắm bắt các khó khăn của các DN trong việc sắp xếp "3 tại chỗ". Tuy nhiên, áp dụng Chỉ thị 16 thì bắt buộc các DN phải thực hiện đúng theo quy định. DN nào giải quyết được "3 tại chỗ", "3 cùng"(cùng làm việc, cùng đi chung phương tiện giao thông, cùng nghỉ ngơi một nơi) thì hoạt động, không có trường hợp ngoại lệ. 

Nếu DN nào chưa đủ điều kiện thì tỉnh sẽ tính toán phương án để hỗ trợ tiếp tục thực hiện. Nếu không thực hiện, khi xảy ra dịch bệnh thì DN còn thiệt hại lớn hơn. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất mong DN đồng hành với tỉnh để vừa chống dịch vừa bảo đảm an toàn sản xuất.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Shipper không cần giấy xét nghiệm âm tính khi giao hàng - Ảnh 2.
Tin, ảnh: Ngọc Giang