Ngày 19-9, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế thu hồi công văn số 4836/SYT-NV ngày 15-9 liên quan đến việc hướng dẫn (bổ sung) bệnh nhân chuyển đi TP HCM và từ ngoài tỉnh vào Bà Rịa- Vũng Tàu trong thời điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, yêu cầu giám đốc Sở Y tế thu hồi ngay công văn trên, đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố không ban hành các công văn, quy định trái với ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, gây khó khăn, bức xúc cho người dân.

Bà Rịa- Vũng Tàu thu hồi văn bản đi cấp cứu phải xin qua nhiều cấp - Ảnh 1.

Quy định chuyển tuyến lên TP HCM phải qua nhiều đơn vị gây bức xúc cho người dân

Trước đó, ngày 15-9, Sở Y tế có văn bản hướng dẫn chi tiết một số trường hợp người dân đi khám chữa bệnh từ Bà Rịa- Vũng Tàu đi TP HCM và từ ngoài tỉnh vào địa phương trong thời điểm dịch Covid-19.

Trong đó, không giải quyết các trường hợp người bệnh đi khám chữa bệnh ngoài tỉnh những bệnh, kỹ thuật mà các bệnh viện trong tỉnh thực hiện được.

Đối với các trường hợp người bệnh không phải trong tình trạng cấp cứu, đi khám chữa bệnh ngoài tỉnh những bệnh, kỹ thuật mà các bệnh viện trong tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu không thực hiện được. Nếu có thể trì hoãn được hoặc thuộc các chuyên khoa không cấp cứu, bệnh viện tư vấn bệnh nhân tạm hoãn xin đi khám, trừ khi việc tạm hoãn làm ảnh hưởng chỉ định hoặc kết quả điều trị. Nếu không thể trì hoãn được các bệnh viện tuyến tỉnh cấp giấy chuyển tuyến.

Sau khi có giấy chuyển tuyến của bệnh viện tuyến tỉnh, gia đình bệnh nhân nộp hồ sơ cho Sở GTVT. Sở GTVT phối hợp Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh giải quyết. Hồ sơ xin chuyển viện gồm có giấy chuyển tuyến do bệnh viện tuyến tỉnh cấp, giấy hẹn khám lại của bệnh viện ngoài tỉnh (nếu có) và phương án di chuyển do UBND cấp xã phê duyệt.

Việc ra văn bản này khiến người dân bức xúc, vì các trường hợp chuyển tuyến phải cần rất nhiều thủ tục, đi qua nhiều sở, ban, ngành.

Tin, ảnh: Ngọc Giang