Chiều 25-8, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp để thông tin về việc tiếp tục thực hiện Chị thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong 2 tuần tiếp theo.

Theo đó, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ áp dụng biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 7 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh trong thời gian 14 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 26-8. Riêng huyện Côn Đảo tiếp tục cho phép các hoạt động trở lại bình thường theo Chỉ thị 15.

Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đây là 14 ngày quyết định để kiếm soát được dịch bệnh và tỉnh cố gắng kiểm soát được ít nhất 98% địa bàn trở về "vùng xanh", với mục tiêu “không để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rơi vào tình trạng mất kiểm soát, chăm sóc sức khỏe người dân là trên hết, trước hết".

Cụ thể, Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện nghiêm các quy định theo Chỉ thị 16, đồng thời phải đảm bảo các nguyên tắc: Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội "ai ở đâu ở đó", hạn chế tối đa người dân ra đường; kiểm soát chặt chẽ người từ ngoài tỉnh vào, đặc biệt là những người đi khám chữa bệnh, tài xế và phụ xe từ các vùng dịch về.

Chỉ xem xét từng trường hợp cụ thể thật sự cần thiết như: mua hàng thiết yếu, chăm sóc bệnh nhân, thu hoạch nông sản…. để cấp giấy đi đường cho người dân, đảm bảo tuân thủ quy tắc "2 điểm đến 1 cung đường".

Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trong 2 tuần - Ảnh 1.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 thêm 14 ngày

Cùng với đó, áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với các khu vực phong tỏa giống như thị trấn Long Hải, huyện Long Điền. Quản lý "vùng xanh" như "vùng đỏ", kiểm soát từ bên trong; Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, trừ trường hợp làm công tác phòng chống dịch và viên chức GD-ĐT các cấp học.

Tạm dừng hoạt động các cảng cá, đánh bắt thủy sản, chỉ cho phép tàu cá của ngư dân vào cảng và bốc dỡ hải sản; tạm dừng các chợ truyền thống tại các xã, phường, thị trấn có nguy cơ rất cao.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ thực hiện cung cấp lương thực, thực phẩm đối với các khu vực phong tỏa; đi chợ thay cho người dân đối với khu vực "vùng cam", "vùng vàng" và phát phiếu đi chợ cho người dân khu vực "vùng xanh".

Các doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động khi khi đáp ứng các quy định và "3 tại chỗ" theo nguyên tắc "an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn". Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiến hành quản lý chặt các đối tượng nghiện ma túy, người lang thang, tâm thần; tiến hành xét nghiệm tầm soát và sàng lọc toàn diện trên địa bàn tỉnh.

Sau 7 ngày thực hiện, đến ngày 1-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện và đề ra giải pháp cao hơn, mạnh hơn đối với các khu vực diễn biến phức tạp, nguy cơ rất cao….

Đây là lần thứ 3 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16  từ khi dịch bùng phát trên địa bàn (ngày 28-6) đến nay.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn đến nay vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca ngoài cộng đồng vẫn rải rác tại nhiều địa phương.

Tính đến ngày 25-8, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 3.115 ca Covid-19, trong đó huyện Long Điền có số ca mắc cao nhất với 1.183 ca, TP Vũng Tàu 989 ca, huyện Xuyên Mộc 593 ca.

Tin, ảnh: Ngọc Giang