Ngày 4-2, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh ra văn bản hỏa tốc gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh bác bỏ thông tin liên quan tới việc du thuyền World Dream (Trung Quốc) có 3 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) có ghé thăm vịnh Hạ Long,

Trước đó, một số thông tin đại chúng có đưa tin du thuyền World Dream (Trung Quốc) chở hơn 4.000 khách (trong đó có 108 khách người tỉnh Hồ Bắc) di chuyển đi từ Quảng Châu (Trung Quốc) sang vùng biển ở Việt Nam trong 6 ngày, có 3 người bị phát hiện dương tính với virus corona chủng mới (nCoV) khi về nước.

Bác bỏ thông tin siêu du thuyền Trung Quốc có 3 trường hợp nhiễm virus corona ghé thăm vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Du thuyền World Dream

Theo thông tin này, du thuyền World Dream theo tour "Ấn tượng Việt Nam" với điểm khởi hành là một cảng thuộc tỉnh Quảng Đông. Thời gian của tour này là 6 ngày, từ ngày 19 đến ngày 24-1. Trên du thuyền có hơn 4.400 khách, phần lớn là người Trung Quốc, được du thuyền đưa tới một số vùng biển đẹp của Việt Nam, trong đó có Vịnh Hạ Long... Số khách này sau đó trở về Trung Quốc và không có dấu hiệu gì bất thường vào ngày 24-1. Khoảng 600 khách sau đó lên tàu đi tiếp sang Hồng Kông.

Ngày 2-2, chính quyền TP Triệu Khánh ở tỉnh Quảng Đông xác nhận 1 người dân ở đây đi trên du thuyền World Dream dương tính với virus corona chủng mới.

Xung quanh đến thông tin du thuyền World Dream có 3 trường hợp nhiễm virus corona ghé thăm vịnh Hạ Long, ngày 4-2, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh ra văn bản hỏa tốc gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh bác bỏ thông tin trên.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy khẳng định trong khoảng thời gian từ ngày 19-1 đến ngày 24-1, du thuyền World Dream không có chương trình đến vịnh Hạ Long.

Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh cho biết chuyến cuối cùng gần đây nhất, du thuyền World Dream đến Hạ Long vào ngày 14-1 và dời đi vào ngày 15-1. Sau khoảng 1 tuần, tàu này lại trở lại Việt Nam nhưng đi một số vùng biển khác, không đến Quảng Ninh.

Được biết, vào ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Canh Tý (26-1), tàu World Dream có dự kiến đến Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng đã hủy lịch trình. Như vậy, trong khoảng thời gian từ ngày 19-1 đến 24-1, tàu World Dream không có lịch trình ở Quảng Ninh như một số phương tiện truyền thông đăng tải.

Trọng Đức