xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bắc Giang có ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên, hơn 600 người bị ảnh hưởng

B.H.Thanh

(NLĐO)- Tỉnh Bắc Giang ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên, cách ly y tế đối với 1 thôn với gần 600 nhân khẩu.

Ngày 1-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (Bộ Y tế chưa công bố) tại huyện Lục Nam. Bệnh nhân là chị T.T.H. (SN 2003) ở thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý (Lục Nam).

Bắc Giang có ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên, hơn 600 người bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Cẩm Lý, Lục Nam - Ảnh: Minh Thu

Bệnh nhân đi học làm tóc tại hiệu tóc Việt Dân, ở xã Lê Lợi, TP Chí Linh (Hải Dương) từ tháng 9-2020 đến ngày 27-1-2021, thường xuyên sáng đi, tối về nhà bằng xe máy.

Ngày 27-1, qua thông tin đại chúng, chị H. biết TP Chí Linh có dịch bệnh Covid-19 nên đã liên hệ với chủ tiệm làm tóc xin nghỉ học ở nhà tại thôn Kiệu Đông.

Tối 29-1, bệnh nhân bị sốt, đau họng đã nhờ chồng là anh P.V.D. (SN 1999) đến hiệu thuốc Huy Tú, thôn Trại Giữa, xã Cẩm Lý mua thuốc cảm cúm về uống.

Ngày 30-1, bệnh nhân H. thông báo cho y tế địa phương và được yêu cầu đến Trạm Y tế xã Cẩm Lý để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2. Khi đi, chị H. đeo khẩu trang và được chồng chở bằng xe máy ra Trạm Y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Lấy mẫu xong, chị H. về nhà.

Vào 21 giờ 30 phút ngày 31-1, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (bằng kỹ thuật xét nghiệm Realtime RT-PCR) của CDC Bắc Giang.

Vào 0 giờ 30 ngày 1-2, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tình trạng sức khỏe lúc chuyển đau họng, mệt mỏi nhưng không sốt, không tức ngực, không khó thở.

Từ 24-1 đến 31-1, bệnh nhân ở nhà có tiếp xúc với chồng, bố, mẹ chồng và một số người hàng xóm đến nhà chơi. Qua rà soát, hiện có 6 trường hợp F1; 60 trường hợp F2; 18 trường hợp F3.

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 34 trường hợp, trong đó 6 trường hợp F1; 10 trường hợp F2 và 18 trường hợp F3. Riêng 6 mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Sở Y tế phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Lục Nam tổ chức các biện pháp thực hiện vùng cách ly y tế tại thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý và triển khai từ 0 giờ ngày 1-2. Tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2, F3) với bệnh nhân; khai thác lịch trình di chuyển của các đối tượng trên để tiến hành ngay biện pháp truy vết, khoanh vùng; xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2.

Được biết, thôn Kiệu Đông có 130 hộ với gần 600 nhân khẩu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo