Ông Đỗ Phú Cường (SN 1980), tiểu thương bán hải sản trong Khu Du lịch Nhà Mát Bạc Liêu (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) vừa có đơn phản ánh gửi các ngành chức năng cho rằng Trần Hoàng Khải, Bí thư phường Nhà Mát, mua đồ hải sản của ông hơn 4 triệu đồng nhưng "quên" trả tiền hơn một năm nay.

Trong đơn, ông Cường trình bày, trong năm 2017, ông Khải có mượn ông mua hải sản với số lượng: 10 kg tôm sắt; 5 kg ghẹ sống; 5 kg cá khoai với tổng giá trị là 4.050.000 đồng nhưng đến nay hơn một năm vẫn không trả tiền. "Ông Khải gọi điện và cho người đến sạp bán hải sản của tôi lấy đồ 2 lần với tổng số lượng và số tiền như trên nhưng không lần nào nhắc đến việc trả tiền. Người đến lấy đồ thì nói để vài bữa ông Khải tính. Tôi chờ hoài mà không thấy ông Khải cho người đến trả tiền, nay đã hơn một năm rồi. Vì ông ấy là bí thư phường nên tôi ngại, không dám đòi. Đến khi tôi kẹt quá, gọi nhắc thì ông Khải nói không nhớ", ông Cường trình bày.

Bạc Liêu: Bí thư phường bị tố mua hải sản của dân rồi “quên”… trả tiền - Ảnh 1.

Khu chợ hải sản trong Khu du lịch Nhà Mát Bạc Liêu

Theo ông Cường, trong năm 2017, ông Khải có điện thoại rủ uống cà phê. Tại đây, ông Khải đặt vấn đề với ông Cường về việc chia phần trăm tiền bồi thường nếu chỗ bán của ông Cường bị giải tỏa. "Ông Khải hỏi tôi về cái hợp đồng giữa tôi và Công ty Ô tô Bảo Toàn còn thời hạn bao lâu. Rồi nói, nếu giải tỏa sớm thì phía công ty sẽ bồi thường cho tôi 700-800 triệu đồng và khi đó tôi chia lợi nhuận cho ông Khải bao nhiêu phần trăm. Tôi trả lời để tới rồi tính. Sau đó, ông Khải còn ra tới khu chợ, rồi nói lớn trước mặt vợ tôi và bà con tiểu thương là khu chợ này sắp giải tỏa, sớm hay muộn là do ông ấy", ông Cường nói.

Ông Trần Quốc Thông, có hợp đồng dịch vụ giữ xe cho khách tham quan ở Khu Du lịch Nhà Mát Bạc Liêu, cho biết cũng không ít lần bị ông bí thư phường nhũng nhiễu. "Do Khu Du lịch Nhà Mát và Khu Du lịch tâm linh "Phật bà Quan âm Nam Hải" ở gần nhau nên vào những ngày giữa tháng 6 và tháng 9 âm lịch, người dân đi tham quan và viếng chùa rất đông. Tôi hợp đồng thuê chỗ giữ xe với chủ đầu tư Khu Du lịch Nhà Mát, đồng thời giữ xe cho khách tham quan chùa. Thấy việc làm ăn của tôi thuận lợi, chính quyền phường Nhà Mát cũng mở ra giữ xe ở vị trí thuận tiện hơn khiến việc làm ăn của tôi khó khăn. Vào tháng 9 âm lịch vừa qua, ông Khải kêu tôi ra hỏi mỗi dịp như vậy tôi thu được bao nhiêu tiền. Tôi thật tình nên nói là vài chục triệu đồng. Thế là ông Khải đặt vấn đề để cho tôi giữ xe, phường không tham gia nhưng tôi phải chi 10 triệu đồng vào dịp vía bà. Tính toán kỹ nên tôi đồng ý. Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua do khách không nhiều nên tôi chỉ đưa cho ông Khải 6 triệu đồng. Số tiền này ông Khải cho người đến chỗ tôi lấy, không phiếu thu hay biên nhận gì cả", ông Thông khẳng định.

Bạc Liêu: Bí thư phường bị tố mua hải sản của dân rồi “quên”… trả tiền - Ảnh 2.

Sạp bán đồ hải sản của ông Cường, nơi được cho là ông bí thư phường nhiều lần mua đồ hải sản nhưng "quên" trả tiền

Chiều 21-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, ông Khải phủ nhận việc nhận 6 triệu đồng tiền giữ xe của ông Thông. "Tôi không có nhận tiền giữ xe gì của ông Thông hết. Nếu ông Thông nói có đưa tiền thì phải chứng minh bằng chứng từ và phải chỉ ra được ai là người gặp ông lấy tiền. Nếu có người của phường nhận số tiền này tôi sẽ xử lý", ông Khải nói.

Phóng viên: Còn việc ông Cường nói ông mua hải sản nhưng "quên" trả tiền hơn năm nay thì sao?

Ông Trần Hoàng Khải: Tôi nghe nói thằng cháu tôi nó mua hay gì đó mà không ai nhắc nên nó quên. Tôi kêu nó ra gặp người ta trả ngay bây giờ.

Phóng viên: Ông Cường khẳng định là bán cho ông và nhiều lần đòi tiền không được nên mới làm đơn gửi cơ quan chức năng?

Ông Trần Hoàng Khải: Ông ấy mới gọi cho tôi hôm nay thôi chứ trước giờ chưa từng nghe nhắc đến… Tôi trình bày rõ luôn nguyên nhân ông Cường đặt chuyện tố cáo tôi là do bức xúc việc sắp bị giải tỏa chợ hải sản trên đê biển. Chủ trương di dời khu chợ này là của tỉnh chứ không phải do tôi. Mục đích là để an toàn cho bà con. Nhưng vì tôi là người trực tiếp đi vận động, thuyết phục nên bà con có thành kiến rồi "quậy" tôi như vậy thôi. Tôi như vầy không lẽ mua đồ có vài triệu mà không trả được sao?

Trích cuộc nói chuyện giữa ông Cường và ông Khải

- Alo, anh Khải hả?

- Ai vậy?

- Tôi Cường đây!

- Cường nào?

- Cường bán hải sản ở Nhà Mát nè! Anh gửi tiền mấy ký ghẹ với cá khoai cho tôi được không?

- Tiền gì. Ai mua. Mua hồi nào?

- Hơn năm rồi. Anh gọi điện cho tôi nói cho người ra lấy. Giờ tôi kẹt quá anh gửi trả tôi được không?

- Sao tôi không nhớ gì. Để tôi hỏi lại mấy đứa nó coi. Mà bao nhiêu tiền vậy?

- Để tôi xem lại rồi báo anh!

- Ừ! Anh tính lại coi bao nhiêu rồi báo tôi biết…

Bài và ảnh: KIM NGÔN