Chiều 23-10, ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Thừa Thiên - Huế, chủ trì buổi cung cấp thông tin cho báo chí về việc rút quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với bác sĩ (BS) Hoàng Công Truyện, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, vì chê bộ trưởng Bộ Y tế.

Ông Minh cho biết cùng ngày, Chánh Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ký quyết định hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với BS Truyện. Lý do hủy bỏ là vì hành vi lên Facebook chê bộ trưởng Bộ Y tế và khuyên bộ trưởng nghỉ việc của BS Truyện chưa đủ căn cứ để áp dụng hình thức xử phạt hành chính theo điểm g, khoản 3, điều 66 Nghị định 174/NĐ-CP ngày 13-11-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Ông Lê Sỹ Minh khẳng định sẽ xin lỗi trực tiếp BS Truyện trong thời gian sớm nhất.

Trả lời câu hỏi xử lý thế nào trách nhiệm người ra quyết định xử phạt oan BS Truyện, ông Minh nói sẽ rà soát kỹ lưỡng, thận trọng toàn bộ sự việc, tổ chức kiểm điểm theo đúng quy định pháp luật, trên cơ sở đó mới đưa ra quyết định cuối cùng. "Qua sự việc này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc. Bộ trưởng TT-TT đã lưu ý không để oan sai khi xử lý nên chúng tôi cũng sẽ rất thận trọng trong từng trường hợp cụ thể. Việc quản lý và xử phạt phải đủ căn cứ, chứng cứ và đầy đủ pháp lý" - ông Minh phân trần.

Bác sĩ Truyện được minh oan - Ảnh 1.

Ông Lê Sỹ Minh tại buổi công bố hủy quyết định xử phạt hành chính đối với BS Truyện

Liên quan đến vụ việc, sáng cùng ngày, ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, trực tiếp ra Trung tâm Y tế huyện Phong Điền để xin lỗi BS Truyện. Tại đây, ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, người ký quyết định kỷ luật khiển trách cũng nói lời xin lỗi BS Truyện.

Cũng như ông Minh, ông Nguyễn Nam Hùng thừa nhận chỉ sau khi báo chí lên tiếng, ông mới kiểm tra, rà soát lại các văn bản và thấy rằng BS Truyện chưa đến mức phải kỷ luật như vậy. "Sở nghiêm túc nhìn thẳng thiếu sót và xin lỗi BS Truyện" - ông Hùng nói.

Vị lãnh đạo Sở Y tế vốn sốt sắng chỉ đạo "kiểm tra và xử lý" BS Truyện cũng cam kết sẽ xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị liên liên quan đã để xảy ra sai sót. Về việc hủy quyết định kỷ luật BS Truyện, ông Hùng cho biết đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xem xét ra quyết định.

Chiều tối 23-10, sau khi Sở TT-TT thông báo đã rút lại quyết định xử phạt và lãnh đạo Sở Y tế xin lỗi trực tiếp, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, BS Hoàng Công Truyện cho rằng thực tâm ông chỉ mong muốn sự việc yên ắng trôi qua để chú tâm vào công việc. BS Truyện bày tỏ: "Tôi xin cảm ơn báo chí, dư luận, các nhà chức trách đã xem xét để có một cái kết như vậy cho bản thân. Sự việc nên dừng lại tại đây và tôi mong sao ngành y tế trong thời gian tới có những giải pháp đột phá, bước sang trang mới để ngày càng phục vụ sức khỏe người dân tốt hơn".

Mong không có vụ việc tương tự

Trong những ngày qua, người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng dành nhiều sự quan tâm đến vụ việc này. Ông Nguyễn Minh Thành (ngụ xã Phong An, huyện Phong Điền) bày tỏ:. "Nếu các cơ quan chức năng xem xét kỹ lưỡng, công tâm thì đã không xảy ra sự việc đáng tiếc. Tôi mong không có BS Truyện thứ 2". Còn ông Nguyễn Văn Định (ngụ phường Vĩ Dạ, TP Huế) nói: "Qua sự việc này, lãnh đạo các ngành cũng phải có sự sáng suốt, không nên cứng nhắc quá. Hãy lắng nghe cả điều khen và chê".

Bài và ảnh: QUANG NHẬT