Vốn là nơi tập kết nhiều loại rác thải, qua đôi bàn tay của các nghệ sĩ đã tạo nên những tác phẩm trở thành một không gian văn hóa nghệ thuật với những câu chuyện kể về Thăng Long - Kẻ Chợ.

Nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn, giám tuyển nghệ thuật của dự án, cho biết sau khi nhận đề tài về việc biến khu bãi rác thành điểm đến nghệ thuật thuộc dự án: "Cải tạo bức tường bảo vệ hành lang bờ lở (bờ bên lở) sông Hồng", nhóm nghệ sĩ đã hoàn thành, biến ý tưởng trên giấy thành sản phẩm sáng tạo trong thời gian 2 tháng.

"Chúng tôi muốn thay đổi một phần mặt sau của thành phố. Khu này vốn rất bẩn, ô nhiễm, rác thải vứt bừa bãi, với dự án này chúng tôi "nhặt rác" lên, biến thành tác phẩm nghệ thuật"- nghệ sĩ Thế Sơn chia sẻ.

Anh Sơn cho biết thêm: "dự án lấy cảm hứng từ chính địạ thế hết sức đặc trưng, là nơi giao thoa của nhiều yếu tố văn hoá lịch sử của mảnh đất Thăng Long – Kẻ Chợ, từng là nơi tấp nập trên bến dưới thuyền, cửa ngõ giao thương một thời của chốn kinh kỳ, từng là nơi chứng kiến những cơn lũ mỗi mùa nước lên, gắn liền với ký ức của biết bao thế hệ người dân nơi đây".

16 tác phẩm này nhằm đem đến hiệu ứng ánh sáng ban ngày cũng như ban đêm tạo, nên khoảng không gian độc đáo có khả năng thu hút cộng đồng như mang lại lợi ích về môi trường và tham quan du lịch cho chính người dân địa phương.

Bãi rác hóa thành không gian sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 1.

Nhiều du khách nước ngoài đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm

Bãi rác hóa thành không gian sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 2.

Thành phố ven sông" của nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Lâm đặc biệt nổi bật vào buổi tối khi các ô cửa biến đổi màu sắc liên tục tạo nên ảo ảnh về đời sống hiện đại. Với tác phẩm này, anh sử dụng thùng phuy cũ tạo nên một thành phố ven sông.

Bãi rác hóa thành không gian sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 3.

"The Red River’s Dragon" dài 15 m, cao 2 m của kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia Diego Cortiza. Với tác phẩm sắp đặt lần này, Diego thu nhặt những bu gà bỏ đi ở chợ Long Biên để tạo nên những lồng đèn nhiều màu sắc chiếu sáng vào con rồng được vẽ trên tường kết hợp xếp gương vỡ thành hình cầu Long Biên

Bãi rác hóa thành không gian sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 4.

4 chiếc thuyền buồm gợi nhớ hình ảnh trên bến dưới thuyền tấp nập ở bãi sông Hồng cách đây hơn 100 năm

Bãi rác hóa thành không gian sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 5.
Bãi rác hóa thành không gian sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 6.
Bãi rác hóa thành không gian sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 7.

Hơn 10.000 chai nhựa là chai nước, hộp dầu xe máy đã qua sử dụng

Bãi rác hóa thành không gian sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 8.

Tác phẩm "Gánh hàng rong", "Phù điêu Đông Dương" của tác giả Nguyễn Thế Sơn

Bãi rác hóa thành không gian sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 9.

Tác phẩm "Phản chiếu song hành" của tác giả Cấn Văn Ân

Bãi rác hóa thành không gian sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 10.

Nhiều nghệ sĩ miệt mài với những tác phẩm của mình

Bãi rác hóa thành không gian sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 11.
Ngô Nhung