Bằng Quyết định số 367/TTg ngày 4-6-1996, Thủ tướng Chính phủ lúc bấy giờ là ông Võ Văn Kiệt đã phê duyệt khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo nguyên Kiến trúc sư trưởng TP HCM Lê Văn Năm, đã phê duyệt là có bản đồ quy hoạch kèm theo. Thế nhưng, vì sao đến nay bản đồ 1/5000 ấy không còn nữa?

Trước đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP HCM, khẳng định từ khi phê duyệt đến nay đã 20 năm rồi, các cơ quan chức năng chưa tìm thấy bản đồ gốc.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ, nói: "Khẳng định luôn là đến nay, qua kiểm tra thì hoàn toàn không có bản đồ kèm theo quyết định duyệt quy hoạch của Thủ tướng. Bây giờ phải nói với dân là không có. Nói với dân mãi là thất lạc bản đồ quy hoạch là không đúng".

Là người chủ trì lập quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP HCM Lê Văn Năm từng ngồi trên trực thăng với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quan sát thực địa vùng đất Thủ Thiêm để quy hoạch.

Ông Lê Văn Năm khẳng định lãnh đạo TP HCM lúc đó đã có tầm nhìn xa, muốn quy hoạch đô thị Thủ Thiêm khoảng 900ha.

Ông Lê Văn Năm quả quyết rằng để Chính phủ phê duyệt quy hoạch đô thị Thủ Thiêm mới lúc đó chắc chắn phải có bản đồ kèm theo.

Sĩ Đông-Vĩnh Hy-Thanh Long-Mỹ Uyên