Ngày 1-3, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận đã có tờ trình tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính số tiền từ 220 - 300 triệu đồng đối với Công ty TNHH một thành viên xăng dầu Hương Vinh, chủ cửa hàng xăng dầu ở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế. 

Công ty này bị phạt do vi phạm kinh doanh xăng RON 95-III có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN.

Công ty xăng dầu Hương Vinh bị phạt vì bán xăng kém chất lượng  - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu Hương Toàn

Trước đó, vào ngày 9-2 có nhiều khách hàng sau khi đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu Hương Toàn thì xe có dấu hiệu đề máy không nổ, phải đem đi sửa chữa, khách hàng nghi ngờ chất lượng xăng không đảm bảo. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với các đơn vị liên quan đã vào cuộc kiểm tra.

Công ty xăng dầu Hương Vinh bị phạt vì bán xăng kém chất lượng  - Ảnh 2.

Lấy mẫu tại bồn chứa cửa hàng

Kết quả phân tích của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 cho thấy mẫu xăng trong suốt, không phân lớp và có tạp chất, chỉ tiêu trị số Octan: 94.4, không phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 1:2015/BKHCN.

Đoàn kiểm tra cũng xác định lượng hàng hóa vi phạm còn tồn lưu tại cửa hàng này gần 17.000 lít. Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đề xuất UBND tỉnh có kiến nghị bằng văn bản gửi Tổng cục Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng (Bộ KH-CN) có hướng dẫn cụ thể trong thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng quy định tại Nghị định 119/2017/NĐ-CP.

Quang Nhật