Ngày 8-10, thiếu tá Đặng Tất Phùng, Đồn phó Đồn Biên phòng Ba Lin (xã A Vao, huyện Đakrông, Quảng Trị), cho biết đơn vị vừa phối hợp với UBND xã A Vao, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Vao tìm đến nhà Côn Nô (45 tuổi, dân tộc Pa Kô) để vận động và đưa những đứa con trong độ tuổi đến trường của gia đình anh xuống thung lũng Ba Lin ăn ở, tham gia học tập.

Băng rừng đưa 6 người con của người giữ biên cương về trường học tập - Ảnh 1.

Những đứa con của Côn Nô được đưa xuống thung lũng Ba Lin ăn ở, học tập

Theo đó, qua vận động có 6 người con của Côn Nô gồm: Hồ Văn Nức (14 tuổi), Hồ Văn Noan (12 tuổi), Hồ Thị Nọc (11 tuổi), Hồ Thị Nét (9 tuổi), Hồ Thị Né (8 tuổi), Hồ Thị Nứt (7 tuổi) được đưa xuống thung lũng Ba Lin tá túc ở nhà người dân và sẽ tham gia học tập trong những ngày tới. Bước đầu, Đồn Biên phòng Ba Lin, UBND xã A Vao, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Vao và một số đơn vị từ thiện đã hỗ trợ gạo, mì tôm, chén bát, dụng cụ học tập, chăn màn… để phục vụ việc ăn ở, theo học cho các em.

Băng rừng đưa 6 người con của người giữ biên cương về trường học tập - Ảnh 2.

Noi theo gương cha, Côn Nô tự nguyện đứng ra bảo vệ cột mốc biên cương

"Hiện tại, các em đang tá túc ở nhà người quen ở thôn Kỳ Nơi, vài ngày tới sẽ chuyển sang điểm Trường Mầm non Kỳ Nơi (điểm trường cũ) để sinh hoạt ổn định. Ngay trong tháng này, Đồn Biên phòng Ba Lin sẽ chung tay thực hiện "hũ gạo tình thương", mỗi tháng sẽ hỗ trợ các em từ 15-20 kg gạo"- thiếu tá Đặng Tất Phùng nói.    

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Vao, thì ngoài giờ học chính khóa, nhà trường sẽ tổ chức thêm lớp học phụ đạo vào ban đêm để củng cố, nâng cao kiến thức cho các em. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ kêu gọi, vận động các mạnh thường quân, tổ chức từ thiện ủng hộ thêm để các em theo học bền vững. 

Băng rừng đưa 6 người con của người giữ biên cương về trường học tập - Ảnh 3.

Côn Nô bên tấm kỷ niệm chương vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia mà bộ đội biên phòng tặng cho người cha quá cố của anh

Trước đó, Báo Người Lao Động có bài viết "Nặng lòng cột mốc biên cương", phản ánh tinh thần bảo vệ đường biên cột mốc và hoàn cảnh éo le của gia đình anh Côn Nô. Theo đó, gia đình Côn Nô sống cách biệt giữa rừng, nằm giữa ba cột mốc 624, 625, 626 trên tuyến biên giới Việt- Lào. Từ đời cha anh đến nay, đã tự nguyện đứng ra bảo vệ cột mốc biên cương và được Đồn Biên phòng Ba Lin xem như "tai mắt" nơi biên ải Tổ quốc.

Côn Nô có tất cả 13 đứa con nhưng không ai biết chữ. Trong đó có nhiều em đang trong độ tuổi đến trường nhưng đành phải ở nhà vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, đường sá cực kỳ trắc trở.

Hà Phong